mask

Nỗi đau của người mẹ có con trai 7 lần hầu tòa

(Baonghean.vn) - Không chịu tu dưỡng bản thân, quay đầu để hoàn lương dù muộn màng, Nguyễn Tất Thạch (SN 1977), trú phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) lần thứ 7 vào tù, khiến người vợ bỏ đi, gánh nặng dồn hết lên vai đấng sinh thành.
0:00 / 0:00
0:00

Lần thứ 7 vào tù

Khi vừa “đủ lông, đủ cánh”, chưa báo đáp được gì cho bố mẹ thì Nguyễn Tất Thạch lại bắt bố mẹ ròng rã chạy nuôi mình những năm tháng tù tội. Năm 1994, Nguyễn Tất Thạch bị phạt tù 12 tháng về 2 tội “Trộm cắp tài sản công dân” và “Trộm cắp tài sản xã hội chủ nghĩa”. Cũng trong năm đó, Thạch tiếp tục bị phạt 15 tháng tù về tội “Cướp tài sản công dân”.

Từ đó, Thạch trượt dài trong lầm lỡ khi nhiều lần vào tù, ra tội. Đến năm 1997, Thạch lĩnh án 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân”. 2 năm sau, Thạch lại tái phạm như lần trước. Chỉ khác lần này, Thạch phải lĩnh mức án nặng hơn là 6 năm tù.

Đến năm 2005, Nguyễn Tất Thạch bị tòa tuyên phạt 36 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”. Thời gian sau đó, Thạch không vi phạm pháp luật khiến người thân thầm vui mừng. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì năm 2014, Thạch lại vào tù 3 tháng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Ra tù một thời gian, Thạch bị bắt về tội “Che giấu tội phạm”, để rồi người thân lần nữa kéo nhau đến chốn pháp đình.

Nỗi đau của người mẹ có con trai 7 lần hầu tòa ảnh 1

Đối tượng Phan Trọng Sơn, Nguyễn Tất Thạch và tang vật bị thu giữ. Ảnh tư liệu: Bình Nguyên

Liên quan đến lần phạm tội này, theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu tháng 3/2022, Thạch được Phan Trọng Sơn (SN 1964), trú phường Hưng Bình (TP. Vinh) rủ lên Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) chơi. Nhưng, thật ra mục đích của Sơn là đi lấy ma túy mà trước đó đối tượng này đã nhiều lần liên hệ với bên bán.

Cụ thể, đối tượng Phan Trọng Sơn (còn gọi là Sơn lùn) đã có 3 tiền án về ma túy, vừa ra tù vào giữa năm 2021. Đây là đối tượng rất gian manh, xảo quyệt. Với một số mối quan hệ từ trước, Sơn đã móc nối với các đối tượng người nước ngoài để tìm nguồn cung cấp ma túy. Sau đó, Sơn kết nạp các “chân rết” để hình thành các điểm bán lẻ, cung cấp ma túy cho các con nghiện trên địa bàn. Sơn thường thuê nhiều ô tô, sử dụng biển kiểm soát giả và khảo sát địa bàn nhiều lần trước khi mua bán ma túy.

0h ngày 6/3, Sơn lái xe lên gần Cửa khẩu Cầu Treo rồi một mình đi lấy ma túy được giấu ở cột điện. Khoảng 2h cùng ngày, khi Sơn và Thạch đi đến TP.Vinh thì bị công an dừng xe kiểm tra. Thấy vậy, Sơn lùi xe rồi nói với Thạch “có chuyện rồi, vứt anh cái túi”. Thạch mở cửa xe, ôm theo túi ma túy bỏ chạy thì bị công an bắt giữ. Khám xét nhà của Sơn, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một số gói ma túy mà đối tượng này khai mua để bán kiếm lời.

Nỗi đau của người mẹ có con trai 7 lần hầu tòa ảnh 2

Phan Trọng Sơn và Nguyễn Tất Thạch tại phiên tòa. Ảnh tư liệu: Trần Vũ

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này Phan Trọng Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép hơn 5,8 kg ma túy. Nguyễn Tất Thạch khi biết Sơn mua bán ma túy và bị công an yêu cầu dừng xe thì đã cầm theo ma túy bỏ chạy nhằm cản trở sự phát hiện của công an nên phải chịu trách nhiệm về hành vi không tố giác tội phạm.

Nỗi đau người mẹ

Ngày 6/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Phan Trọng Sơn (SN 1964), trú phường Hưng Bình (TP.Vinh) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Nguyễn Tất Thạch (SN 1977), trú phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Trước bục khai báo, Nguyễn Tất Thạch thành khẩn khai báo, thể hiện sự hối lỗi. Bị cáo khai không biết việc buôn bán ma túy của Sơn. Bị cáo Thạch khai chỉ biết túi hàng Sơn nhận là ma túy lúc bị công an phát hiện, vây bắt. Theo đó, bị cáo này trình bày hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ dại để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy trong vụ án này bị cáo Phan Trọng Sơn đã mua bán ma túy với khối lượng đặc biệt lớn nên tòa tuyên phạt Phan Trọng Sơn tử hình. Bị cáo Nguyễn Tất Thạch phạm tội “Không tố giác tội phạm” bị tuyên án 4 năm tù.

Nỗi đau của người mẹ có con trai 7 lần hầu tòa ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Tất Thạch phạm tội “Không tố giác tội phạm” bị tuyên án 4 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Trong đám đông đến TAND tỉnh Nghệ An, hình ảnh người phụ nữ tóc bạc, khó nhọc bước tập tễnh vào phòng xử án khiến nhiều người chú ý. Bà Nguyễn Thị N. là mẹ của Nguyễn Tất Thạch. Thạch dù biết Phan Trọng Sơn thực hiện hành vi mua bán một khối lượng lớn ma túy nhưng đã che giấu, khiến cơ quan điều tra gặp khó khăn trong việc phá án.

Suốt quá trình tòa làm việc, bà N. ngồi lặng lẽ. Có đôi khi bà đưa bàn tay chai sạn lên gạt ngang mặt. Cũng có lúc, người mẹ 76 tuổi gục đầu xuống ghế, gương mặt mệt mỏi. Bà cho hay, vì chồng đau yếu, lưng còng nên hôm nay không thể đến tòa gặp con trai. Bản thân bà dù mệt, nhưng vẫn nhờ người chở đến Tòa án tỉnh.

Chỉ vào vùng đùi, bà cho biết, đây là nguyên nhân khiến việc đi lại gặp khó khăn. Trước đó, vụ tai nạn khiến chân bà bị thương, sức khỏe ảnh hưởng. Dù vậy, bà vẫn cố gắng gượng để làm việc, lo cho đứa con trai thứ 2 - đó là Nguyễn Tất Thạch.

Nỗi đau của người mẹ có con trai 7 lần hầu tòa ảnh 4

Bà Nguyễn Thị N. gửi lời nhắn nhủ tới con trai. Ảnh tư liệu: Trần Vũ

Nghe con trình bày, bà N. ngồi phía dưới cúi mặt. Bà cho hay, từ khi Thạch bị bắt lần thứ 7 thì người vợ cũng đi làm xa rồi không trở về nuôi con. “Thi thoảng con dâu có nhờ người thân đến chở con về chơi ít ngày, còn nó không về ở với con. Con trai thì vào tù, con dâu bỏ đi, nên giờ đây vợ chồng tôi phải nuôi cháu. Rồi đây tương lai của cháu không biết ra sao, khi hai vợ chồng đã già cả, với đồng lương ít ỏi có đủ để mua thuốc thang, lo cho cháu ăn học…”, bà N. thở dài.

Nhắc đến đứa con nhiều lần vào tù, ra tội, bà N. lắc đầu. Đã nhiều lần khuyên bảo con tu chí làm ăn, đừng vi phạm pháp luật nhưng rồi vô ích. Bà kể có năm, nhằm đúng ngày mồng Một Tết, bà ngồi nói chuyện với con, cầu xin con đừng chơi bời, vi phạm pháp luật nữa. Nhưng rồi, điều mà bà nhận được là những bản án tiếp theo của pháp luật dành cho đứa con “bất trị”.

Con trai lần thứ 7 hầu tòa, người mẹ lớn tuổi khó nhọc bước đến gần con hơn để dặn dò. Tiếng nói yếu ớt của bà như lọt thỏm giữa phòng xử án rộng lớn.

Phiên tòa kết thúc, bà N. khó nhọc cùng mọi người rời tòa. Hẳn lúc này, điều bà lo lắng không chỉ riêng tương lai của đứa cháu, mà hơn thế rồi đây không biết Thạch có nhận ra lỗi lầm mà quay đầu, hay lại như bao lần phạm tội trước và rồi không biết vợ chồng bà còn đủ sức chờ ngày con về… Hy vọng rằng, Nguyễn Tất Thạch cảm nhận được những lo lắng đó để cố gắng phấn đấu sửa sai, dù muộn!

Tin mới