mask

Nông dân Anh Sơn phấn khởi với cà dừa xanh đầu mùa được giá

(Baonghean.vn) - Hiện nay, cà dừa xanh trên địa bàn huyện Anh Sơn đang bắt đầu cho thu hoạch, bà con rất phấn khởi vì đầu mùa được giá cao.
Nhiều hộ dân ở huyện Anh Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cà dừa xanh và cho thu nhập ổn định. Ảnh: Thái Hiền
Nhiều hộ dân ở huyện Anh Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cà dừa xanh và cho thu nhập ổn định. Ảnh: Thái Hiền

Trên những luống cà tại thôn 4, xã Hoa Sơn, bà con nông dân đang phấn khởi thu hoạch những quả cà đầu vụ. Chị Nguyễn Thị Hường - chủ vườn cà cho biết: Gia đình chị có truyền thống trồng cà dừa xanh cả chục năm nay. Cứ gần hết mùa là chị để lại những quả cà đẹp nhất trên cây để lấy hạt làm giống cho năm tiếp theo. Qua quá trình trồng và chăm sóc, chị Hường nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc và cho quả trong khoảng thời gian rất dài.

Cà dừa xanh sau khi trồng khoảng 85 - 90 ngày là có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 3 - 4 tháng, thậm chí có thể lên tới 5 tháng nếu chăm sóc tốt và điều kiện thời tiết thuận lợi. Năm nay gia đình chị Hường trồng gần 2 sào cà.

"Hiện tại đang đầu mùa, hơn nữa là thời điểm giao mùa rau đang hiếm nên cà rất được giá. Nếu bán tại ruộng thì 20.000 đồng/kg, nhưng để kiếm thêm thu nhập, chị không nhập cho thương lái mà trực tiếp mang ra chợ bán với giá 25.000 đồng/kg. Ước tính năng suất đạt trên 5 tạ/sào, thu về hơn 12 triệu đồng/sào", chị Nguyễn Thị Hường phấn khởi.

Hiện nay, cà xanh đang bắt đầu cho thu hoạch, bà con rất phấn vì cà đầu mùa được giá cao. Ảnh: Thái Hiền
Hiện nay, cà xanh đang bắt đầu cho thu hoạch, bà con rất phấn khởi vì cà đầu mùa được giá cao. Ảnh: Thái Hiền

Cũng là hộ nhiều năm trồng cà dừa xanh, chị Trần Thị Hoa ở thôn 4, xã Hoa Sơn cho biết: Giống cà dừa xanh trồng ở đây quả không quá to, có màu xanh bắt mắt, lành tính, không nồng mùi như những giống cà khác. Hơn nữa cà được trồng chủ yếu tại vườn, không sử dụng thuốc trừ sâu, bà con chủ yếu dùng vỏ ngô tấp ủ để hạn chế cỏ dại và giữ ẩm cho đất nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo chị Hoa, năm nay thời tiết ủng hộ, đầu vụ mát mẻ rất thuận lợi cho bà con làm đất, xuống giống và chăm sóc; giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, thời tiết lại se lạnh nên cây phát triển tốt hơn, tỷ lệ ra hoa và đậu quả nhiều hơn. Thời điểm từ tháng Giêng tới tháng Tư, tháng Năm là mùa thu hoạch cà. Vào thời điểm thu hoạch rộ cứ 1 ngày hái 1 lần, còn lại là 3 ngày hái 1 lần. Với diện tích 1,5 sào, với giá bán giao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, gia đình chị có thể thu về hơn 15 triệu đồng tiền lãi.

Giống cà xanh trồng ở đây quả không quá to, có màu xanh bắt mắt, lành tính, không nồng mùi như những giống cà khác do người dân tự để giống. Ảnh: Thái Hiền
Cà dừa xanh trồng ở đây quả không quá to, có màu xanh bắt mắt, lành tính, được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Thái Hiền

Cà dừa xanh ở Anh Sơn được trồng nhiều ở các xã Hoa Sơn, Tường Sơn, Phúc Sơn… với diện tích hơn 20 ha. Bà con chủ yếu cải tạo vườn tạp để trồng trong khuôn viên vườn hộ. Vụ chính bắt đầu trồng từ tháng 10, thu hoạch từ sau Tết và kéo dài 4 - 5 tháng. Năng suất đạt từ 5-6 tạ/sào, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi vụ hộ trồng cà có lãi từ 12- 15 triệu đồng/sào.

Hiệu quả từ mô hình trồng cà dừa xanh đã mở ra cho người dân Anh Sơn hướng đi trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Tin mới