Nông dân chăm sóc đào, quất chuẩn bị bán Tết

(Baonghean.vn) - Còn gần 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay nhiều hộ trồng quất, đào ở Con Cuông đã tất bật bước vào thời kỳ chăm sóc cao điểm.

Ông Phạm Hoàng Tài đang chăm sóc vườn quất của gia đình. Ảnh: Bá Hậu
Ông Phạm Hoàng Tài đang chăm sóc vườn quất của gia đình. Ảnh: Bá Hậu

Đây là năm thứ 12, gia đình ông Phạm Hoàng Tài, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê (Con Cuông) trồng quất bán vào dịp Tết. Với diện tích gần 1ha đất vườn, ông đã phát triển nghề trồng quất với trên 100 gốc mỗi năm.

Ông Tài cho biết, bắt đầu trồng quất từ năm 2005, trong 3 năm đầu trồng do chưa có kinh nghiệm nên ông đều thất bại. Sau đó, ông đã lặn lội ra tận Hưng Yên để tham quan học tập kinh nghiệm đưa về ứng dụng cho mô hình của mình. Từ thành công bước đầu đến nay trong vườn nhà ông có trên 200 gốc quất. So với trồng các cây màu thì trồng quất phải bỏ nhiều công sức từ lúc xuống cây đến khi ra hoa, làm sao để đậu nhiều quả, ra nhiều lộc. Người trồng quất phải chăm sóc hàng ngày, phát hiện ra các bệnh trên thân, trên lá là phải phòng trừ ngay. 3 tháng cuối năm là thời gian vất vả nhất. Ngoài phân chuồng thì phân bón cho cây chủ yếu là đỗ tương nghiền nhỏ ngâm với nước trong vòng 1 tháng rồi sau đó mới tưới, mỗi tháng tưới 3 lần và đến tháng 10 âm lịch thì ngừng, khi nào thời tiết giá rét, sương mù nhiều thì phải kịp thời phun thuốc chống sương để giữ được quả.

Mùa quất năm nay được cho là quả đều và đẹp. Ảnh: Bá Hậu
Mùa quất năm nay được cho là quả đều và đẹp. Ảnh: Minh Hạnh

Ông Tài chia sẻ: “Ngay từ tháng 11 âm lịch, nhiều người chơi quất cảnh, một số cơ quan trên địa bàn huyện đã đến vườn để đặt mua. Một số cây to, đẹp được bán với giá từ 700.000 - 800.000 đồng/cây, thấp nhất cũng 200.000 - 300.000 đồng/cây. Các năm trước hơn 100 gốc quất gia đình thu lãi trên 30 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi đã chuẩn bị trên 200 cây bán vào dịp Tết, trong đó có 170 cây quất thấp loại nhỏ và vừa, ngoài ra có 50 gốc quất thế. Nếu thời tiết thuận lợi thì năm nay ước tính gia đình thu về khoảng 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Để đảm bảo đào nở đúng dịp Tết, đào đã được người dân tuốt lá, kích nẩy hoa và lộc. Ảnh: Bá Hậu
Để đảm bảo đào nở đúng dịp Tết, đào đã được người dân tuốt lá, kích nẩy hoa và lộc. Ảnh: Bá Hậu

Còn đối với gia đình anh Lô Hồng Vân, bản Trung Chính, xã Yên Khê (Con Cuông) những ngày này cũng đang chăm sóc, cắt tỉa cành 130 gốc đào bích để kịp ra hoa, lộc vào dịp Tết. Theo anh Vân thì đào bích là loại dùng để làm cảnh trong ngày Tết, có đặc điểm nổi trội là tán rộng, hoa kép thắm đỏ rải đều khắp các cành, bông to, dày cánh, nở rộ rất đẹp.

Anh Vân cũng chia sẻ thêm: “Đào là loại cây khá khó tính, mình vừa trồng để chúng phát triển tốt, vừa phải chăm bón, cắt tỉa đúng từng giai đoạn sao cho chúng nở hoa đúng thời điểm, thời gian từ khi trồng và cho thu hoạch mất khoảng 3 năm. Nhờ áp dụng chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên hiện nay vườn đào phát triển tốt, một số cây đã cho nụ để kịp bán dịp Tết này"./.

Bá Hậu - Minh Hạnh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới