mask

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
0:00 / 0:00
0:00

Ấm lòng người nhận, đẹp lòng người trao

Những ngày tháng Sáu, những xóm làng, đồng ruộng ở xã Hòa Sơn chìm trong cái nắng gay gắt của mùa Hè. Xóm Vạn Yên nằm nép mình dưới chân núi, cách không xa trung tâm xã. Ở xóm nhỏ này, những chói chang của ánh nắng dường như bị kìm giảm bởi sự xanh mát của cây cối, bởi hơi nước bốc lên từ những ao hồ. Trên nền sân của căn nhà còn mới tinh màu sơn, còn nồng mùi vôi vữa mới xây, chị Thái Thị Thủy nét mặt tươi cười đang cùng với người mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Lý gom những mẻ lúa vàng ươm đã khô khén bỏ vào bì.

Vừa thấy chúng tôi ghé thăm, bà Lý cùng con gái đã vui mừng ra tận cổng đón. Cầm tay chị Thái Thị Nam Hoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Sơn, chị Thủy lắc lắc rồi không ngớt lời khoe về căn nhà mới của mình. Bà Lý cười giải thích, từ bao lâu nay, chị Hoa và các cán bộ xã, xóm đã như là người thân của gia đình, mọi việc lớn nhỏ của mẹ con tôi đều nhận được sự giúp đỡ của các anh, các chị.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết ảnh 1
Chị Thái Thị Nam Hoa (giữa) trao tiền MTTQ xã kêu gọi hỗ trợ cho chị Thái Thị Thuỷ. Ảnh: HT

Việc lớn mà bà Lý nói đến chính là con gái bà cùng với đứa cháu ngoại sắp ra đời đã có một mái nhà kiên cố, vững chãi mà từ trước tới nay, cả cuộc đời của bà cũng chưa bao giờ dám mơ ước. Bà Lý có 4 người con, 3 con trai, 1 con gái thì đến 3 người khả năng lao động không bình thường, khá chậm chạp nên chủ yếu nhờ bố mẹ hỗ trợ mọi mặt trong cuộc sống. Trong số các con, chị Thái Thị Thủy nay đã hơn 40 tuổi, chủ yếu sống bằng nghề rửa bát, dọn dẹp thuê cho các quán ăn gần nhà và hiện đang làm mẹ đơn thân.

“Nhờ cán bộ xóm, xã, mà trực tiếp là chị Nam Hoa thường xuyên hỏi han, quan tâm, còn hỗ trợ tiền nong, quà bánh mỗi dịp lễ, Tết nên gia đình cảm ơn nhiều lắm. Nhờ các cán bộ Mặt trận mà con gái tôi có được căn nhà to đẹp thế này”, bà Lý vừa nói vừa chỉ tay về ngôi nhà ngay phía sau nhà mình. Căn nhà của chị Thái Thị Thủy được Ủy ban MTTQ xã Hòa Sơn kêu gọi các nhà hảo tâm, kết hợp với Quỹ Vì người nghèo ủng hộ 110 triệu đồng. Ngày hoàn thành nhà, chị Thái Thị Nam Hoa cùng với đại diện UBND xã trao cho mẹ con chị Thủy số tiền 20 triệu đồng, số tiền còn lại của các mạnh thường quân thông qua MTTQ xã ủng hộ. Đối với mẹ con chị Thủy, căn nhà là niềm mơ ước cả cuộc đời, là tình thương ấm áp mà cộng đồng đã chia sẻ, động viên giúp mẹ con chị có thêm động lực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết ảnh 2

Cán bộ Mặt trận xã Hoà Sơn và xóm Vạn Yên thăm chị Thái Thị Thuỷ và ngôi nhà mới xây từ nguồn hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: HT

Cách ngôi nhà mới của chị Thủy không xa, cũng ở xóm Vạn Yên, chúng tôi gặp chị Bùi Thị Dung, người đang ở cùng mẹ già gần 90 tuổi, cũng là mẹ đơn thân đang nuôi con gái học đại học năm cuối ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đã hơn 3 năm nay chị Dung dọn về ở cùng mẹ ruột vì căn nhà của chị đã xuống cấp, xập xệ không đảm bảo an toàn. Cảnh hoang tàn của ngôi nhà khiến ai nấy chứng kiến đều không khỏi chạnh lòng.

Chị Dung cho biết, vì không đủ tiền sửa chữa, cộng với việc bản thân chị cũng không có nhu cầu nhiều về nhà ở nên dọn về ở cùng với mẹ già để tiện chăm sóc. Căn nhà của mẹ cách nhà chị vài chục bước chân. Trước đây, làm mẹ đơn thân nên chị được mẹ cho làm nhà ở ngay trong vườn. Chị có 2 cậu em trai, đời sống cũng khá khó khăn. Hiện tại, chị Bùi Thị Dung đang làm thuê cho cậu em trai xây dựng gia trại chăn nuôi, trồng trọt ở cách nhà không xa.

Chị Dung bộc bạch, dù khó khăn vất vả nhưng chị không thấy cô đơn, buồn tủi vì luôn có sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương. Mỗi dịp lễ Tết, hàng năm mẹ con chị đều nhận được quà, khi thì tiền mặt, khi thì vật dụng, đồ đạc… Con gái chị học ở xa biết ở nhà mẹ được nhiều người quan tâm nên cũng vững tâm học tập.

Những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, những người cần có nhà ở như chị Thái Thị Thuỷ, Bùi Thị Dung… luôn được MTTQ xã Hoà Sơn cập nhật tình hình thường xuyên, để rồi liên hệ, khâu nối với các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ kịp thời với phương châm ấm lòng người nhận, đẹp lòng người trao.

Chia sẻ cụ thể hơn về cách làm này, chị Thái Thị Nam Hoa cho biết: “Khi tiếp nhận quà và tổ chức trao quà chúng tôi luôn chuẩn bị nội dung chu đáo và tổ chức trang trọng, để làm ấm lòng người nhận và đẹp lòng người trao... Tất cả những món quà dành cho người dân dù to hay nhỏ khi đón nhận chúng tôi đều thể hiện sự trân quý và lòng biết ơn sâu sắc. Sau khi hoàn thành việc trao quà tổng hợp kết quả sẽ công bố rộng rãi trên loa truyền thanh, trang Facebook Mặt trận xã Hòa Sơn và gửi thư cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, hưởng ứng lời kêu gọi vận động bằng những lời tri ân chân thành”.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết ảnh 3

MTTQ xã Hoà Sơn vận động người dân xây dựng các khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp và ủng hộ học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh cơ sở cung cấp

Nhờ cách làm chu đáo, tận tâm đó, những lời kêu gọi của chị Thái Thị Nam Hoa, của Ủy ban MTTQ xã Hòa Sơn đều được nhiều người dân, doanh nghiệp cũng như con em xa quê tin tưởng, hưởng ứng ủng hộ nhiệt tình.

Ông Thái Đình Hường - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn cho biết, để các chương trình kêu gọi vận động có hiệu quả, ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ xã đã triển khai đến từng ban công tác Mặt trận các xóm khảo sát các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở xuống cấp, hư hỏng, có nhu cầu làm mới, sửa chữa để xây dựng kế hoạch hỗ trợ và vận động ủng hộ. Từ kết quả khảo sát của các xóm, cán bộ MTTQ xã báo cáo với cấp ủy, phân loại đối tượng để xây dựng kế hoạch cụ thể về lộ trình thực hiện. Đối với các trường hợp có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc diện hộ nghèo thì tham mưu cho cấp ủy hỗ trợ từ nguồn “Quỹ vì người nghèo”, hoặc xin nguồn hỗ trợ của cấp trên.

Những trường hợp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, neo đơn, không đủ khả năng làm thì xin chủ trương của cấp ủy, phối hợp với các đoàn thể xã và xóm để vận động ủng hộ; lựa chọn thời điểm vận động ủng hộ phù hợp từng đối tượng để kêu gọi. Đối tượng học sinh nghèo khuyết tật sẽ thực hiện kêu gọi dịp đầu năm học mới... Còn những trường hợp khác không đủ điều kiện hỗ trợ thì hướng dẫn cho ban công tác Mặt trận xóm báo cáo với ban chi ủy, xin chủ trương chi bộ để kêu gọi ủng hộ và Ban Thường trực MTTQ xã sẽ hỗ trợ tích cực để kêu gọi các nhà hảo tâm, góp phần thành công trong các cuộc vận động ủng hộ tại xóm.

Lan tỏa trách nhiệm nêu gương

“Không chỉ đích thân kêu gọi, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các cấp ủy chính quyền mà bản thân chị Thái Thị Nam Hoa còn là người luôn tiên phong ủng hộ các phong trào, các lời kêu gọi, vận động, đúng với tinh thần “đảng viên đi trước”. Đã nhiều năm nay, đều đặn mỗi năm chị Hoa ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho các phong trào ở xóm, xã”, ông Thái Đình Tùng - Bí thư Chi bộ Minh Thọ, xã Hòa Sơn cho biết. Minh Thọ cũng là Chi bộ Đảng nơi Chủ tịch MTTQ xã Hòa Sơn Thái Thị Nam Hoa tham gia sinh hoạt với vai trò vừa là đảng viên nơi cư trú, vừa là Thường vụ Đảng ủy xã theo dõi, phụ trách cơ sở. Sau sáp nhập, 2 xóm Vụ Vụ và Minh Thọ thành xóm Minh Thọ năm 2019. Với 77 đảng viên, Minh Thọ là chi bộ có số lượng đảng viên đông nhất xã, mỗi kỳ sinh hoạt có nhiều ý kiến phát biểu rất sôi nổi, đặc biệt là đối với đóng góp, kêu gọi xây dựng xóm nông thôn mới nâng cao.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết ảnh 4
Cán bộ MTTQ huyện Đô Lương kiểm tra công tác hỗ trợ hộ nghèo và xây dựng khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp ở Hoà Sơn. Ảnh: HT

Trong sự đóng góp đó, chị Thái Thị Nam Hoa là đảng viên có nhiều ý kiến góp ý các nội dung thực hiện nghị quyết của chi bộ về xây dựng xóm nông thôn mới nâng cao trong quý I của năm 2022, và là người tích cực dẫn đầu trong kêu gọi đóng góp, ủng hộ. “Đến nay, cấp ủy chi bộ đã thống nhất, cùng với sự tiên phong đi đầu của các đảng viên, cán bộ Mặt trận tuyên truyền, vận động nhân dân và doanh nghiệp đóng góp được 327 triệu đồng, kết hợp với nguồn xi măng Nhà nước hỗ trợ đã hoàn thiện xong 1,2km đường bê tông nội xóm. Dự kiến trong năm 2022 Chi bộ Minh Thọ sẽ phấn đấu xây dựng thành công khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp; năm 2023 sẽ làm xong 2km đường bê tông còn lại, hoàn thiện hệ thống cột cờ, đèn điện chiếu sáng đạt chuẩn xóm nông thôn mới nâng cao”, ông Thái Đình Tùng cho biết.

Cán bộ cấp ủy Chi bộ Minh Thọ cũng cho biết, đảng viên Thái Thị Nam Hoa ngoài đảm nhận vai trò Chủ tịch MTTQ xã, tham gia xông xáo hầu hết các phong trào ở xóm, xã, người dân còn mến yêu chị bởi sự đảm đang, chu toàn việc gia đình. Chị Thái Thị Nam Hoa có 2 người con, chồng chị là bộ đội biên phòng xa nhà biền biệt. Nơi quê nhà, chị vẫn hoàn thành giỏi việc nước, nuôi con cái ăn học trưởng thành ngoan ngoãn. Người con gái đầu của vợ chồng chị đã lập gia đình, cậu con trai út hiện đang hoàn thiện luận án tiến sĩ ngành Công nghệ thông tin ở Mỹ.

Chia sẻ về sự động viên của gia đình, chị Nam Hoa cho biết “Sự thông cảm, ủng hộ của chồng, sự ngoan ngoãn của các con là động lực để chị phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ, vượt qua những vất vả của những nữ cán bộ phong trào ở cơ sở. Hơn nữa, được góp sức mình vào sự phát triển của quê hương, giúp đỡ những người khó khăn hơn cũng là niềm hạnh phúc của bản thân”.

Trong năm 2021, chị Thái Thị Nam Hoa đã tham mưu và cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Hòa Sơn tổ chức vận động Chương trình Tết Vì người nghèo, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây nhà đại đoàn kết, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19... với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Cá nhân chị Thái Thị Nam Hoa được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen; 3 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc tiêu biểu và nhiều Giấy khen khác. Trước đó, năm 2015, chị là một trong những đại biểu của tỉnh Nghệ An được vinh dự tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc tại Hà Nội.

Chị Nam Hoa luôn tâm niệm rằng, đối với cán bộ Mặt trận phải luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: Hoạt động của MTTQ luôn phải thể hiện nguyên tắc "trên vì nước, dưới vì nhà, một là ích nước, hai là lợi dân". Vì vậy, mỗi một nhiệm vụ được giao sẽ nỗ lực thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của một cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ MTTQ trong việc củng cố và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân; toàn tâm, toàn ý với công việc. Một cán bộ Mặt trận mỗi khi thực hiện tốt việc bám sát thực tiễn, gần dân, hiểu dân, tôn trọng và lắng nghe ý kiến nhân dân thì sẽ được nhân dân tin yêu, ủng hộ. Kết hợp với đó, khi thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước luôn đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn bằng các giải pháp phù hợp của Ủy ban MTTQ cấp trên; đồng thời xây dựng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để đạt được hiệu quả cao nhất./.

Tin mới