mask

Nước Mỹ có Thẩm phán Tòa án Tối cao mới

Ngày 6/10, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh giữ chức Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Đây được coi là chiến thắng lớn dành cho Tổng thống Donald Trump.
  • Thẩm phán Brett Kavanaugh trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 5/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
    Thẩm phán Brett Kavanaugh trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 5/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kavanaugh sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay trong ngày 6/10 và sẽ thay thế thẩm phán Anthony Kennedy, người đã thông báo dự định nghỉ hưu sau 3 thập kỷ nắm giữ vị trí chủ chốt trong cơ quan tư pháp tối cao của nước Mỹ.

Một ngày trước đó, với tỉ lệ bỏ phiếu 51/49, Thượng viện Mỹ đã ủng hộ ông Kavanaugh vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao. Hôm 4/10, Nhà Trắng đã gửi bản báo cáo của Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện về cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông Kavanaugh. Sau khi đọc báo cáo, bà Susan Collins cho rằng FBI đã điều tra kỹ lưỡng.

Trong khi ông Jeff Flake cho biết dù chưa đọc hết, nhưng ông không phát hiện thông tin chống lại ông Kavanaugh. Phía đảng Dân chủ cho rằng bản báo cáo chỉ là sự thanh minh với phạm vi điều tra hạn hẹp và thiếu các nhân chứng quan trọng.

Giới phân tích nhận định với việc bổ nhiệm thẩm phán thứ hai, Tổng thống Trump đang tăng cường sự kiểm soát của phe bảo thủ trong Tòa án Tối cao. Phát biểu với phóng viên trên chiếc Không lực Một trên đường tới Kansas, Tổng thống Trump cho biết ông hoàn toàn tin tưởng vào quá khứ trong sạch của ông Kavanaugh và tự hào với lựa chọn của mình.

Tin mới