mask

Rác, đất đá thải 'tấn công' cảnh quan rừng săng lẻ Tương Dương

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, rừng săng lẻ Tương Dương (xã Tam Đình, huyện Tương Dương) bị 'bủa vây' bởi một lượng lớn rác thải các loại.
Lượng lớn rác thải được đổ ngay trong khu vực trung tâm của rừng săng lẻ Tương Dương, ảnh Hồ Phương
Lượng lớn rác thải được đổ ngay trong khu vực trung tâm của rừng săng lẻ Tương Dương. Ảnh: Hồ Phương

Có mặt tại rừng săng lẻ Tương Dương ngày 4/11, chúng tôi phát hiện thấy một lượng lớn rác thải, từ rác thải sinh hoạt như ống nhựa, túi bóng… cho đến rác thải cứng như: bê tông, nhựa đường… Lượng rác thải này lên đến hàng chục khối.

Đặc biệt, những cây săng lẻ cao hàng chục mét đang bị rác thải cứng chất đầy gốc. Vị trí rác thái nằm ở ngay giữa rừng săng lẻ gần đoạn km 130 + 600 QL 7.

Đủ các loại rác thải đổ xuống rừng săng lẻ trong thời gian gần đây, Ảnh: Hồ Phương
Đủ các loại rác thải đổ xuống rừng săng lẻ trong thời gian gần đây.  Ảnh: Hồ Phương

Tìm hiểu của P.V cho thấy, mặc dù sự việc đã xảy ra trong nhiều ngày nay, tuy nhiên các cơ quan chức trách vẫn chưa hề phát hiện và xử lý.

Qua liên lạc của phóng viên, ông Vi Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Tam Đình nói: “Tôi sẽ cho anh em lâm nghiệp và địa chính xuống kiểm tra”.

Ông Nguyễn Hữu Hiến - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương thì cho biết, hôm nay có đoàn của Sở Du lịch đang lên khảo sát tại rừng săng lẻ Tương Dương để phát triển du lịch. Về sự việc nêu trên, phía hạt chưa nắm rõ. Tuy nhiên, hạt sẽ kiểm tra cụ thể và có hướng xử lý.

Những loài rác thải cứng đang bức tử những cây săng lẻ cao hàng chục mét trong khu rừng đặc biệt quan trong này. Ảnh: Hồ Phương
Những loại rác thải cứng đang "bức tử" những cây săng lẻ cao hàng chục mét trong khu rừng đặc biệt quan trong này. Ảnh: Hồ Phương

Rừng săng lẻ Tương Dương là khu rừng đặc dụng đặc biệt của huyện miền núi Tương Dương nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Rừng săng lẻ Tương Dương có diện tích hơn 70 ha, được giao cho 11 hộ dân trong bản Quang Thịnh quản lý. Khu rừng không chỉ mang ý nghĩa về nguồn lợi tài nguyên thiên nhiên mà còn là cảnh quan đặc trưng, mang biểu tượng của huyện miền núi Tương Dương. Các du khách gần xa khi đến với huyện miền núi Tương Dương đều không thể bỏ qua cảnh quan kỳ vĩ này. Vì lẽ đó, có nhiều người đã ví rằng đây là khu rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương, là chiếc điều hòa khổng lồ của miền Tây xứ Nghệ.

Ngoài những loài rác thải cứng thì có khối lượng lớn rác thải sinh hoạt cũng được đổ tại khu vực này gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh: Hồ Phương
Ngoài những loài rác thải cứng thì có khối lượng lớn rác thải sinh hoạt cũng được đổ tại khu vực này gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh: Hồ Phương

Hiện nay, rừng săng lẻ Tương Dương đang bị rác thải "bủa vây" là một trong những nguy cơ làm xấu đi cảnh quan. Không những thế, việc rác thải bị đổ xuống khu rừng còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức sống của những cây săng lẻ quý giá này.

Rác thải bủa vây rừng săng lẻ. Clip Hồ Phương

Tin mới