mask

Đơn vị thi công biến rừng săng lẻ thành nơi xả rác thải xây dựng

(Baonghean.vn) - Một lượng lớn các phế thải bóc từ mặt đường cũ được Công ty Cổ phần 484 đổ xuống rừng săng lẻ đang làm ảnh hưởng đến môi trường của khu rừng đặc dụng này.

Xem xe tải đổ rác xây dựng trong rừng săng lẻ:

Bãi đổ vật liệu cào bóc từ mặt đường được Công ty Cổ phần 484 đổ vào địa phân của rừng săng lẻ Tương Dương.
Bãi đổ vật liệu cào bóc từ mặt đường được Công ty Cổ phần 484 đổ vào địa phân của rừng săng lẻ Tương Dương. Ảnh: Hồ Phương

Hiện nay, QL 7A đoạn từ km 117 thuộc địa phận bản Bãi Xa, xã Tam Quang đến km 137 bản Quang Phúc, xã Tam Đình (Tương Dương) đang được duy tu và bảo dưỡng. Công ty Cổ phần 484 là đơn vị thi công công trình. Thời hạn thi công từ ngày 20/2/2017 đến ngày 20/6/2017.

Trong quá trình thi công, một khối lượng lớn vật liệu cào bóc từ mặt đường cũ bao gồm đất, đá, nhựa đường được Công ty Cổ phần 484 đổ vào địa phận rừng săng lẻ thuộc địa phận bản Quang Thịnh, xã Tam Đình, huyện Tương Dương.

Một số cây lớn bị vật liệu cứng này
Một số cây lớn bị vật liệu cứng này "bủa vây". Ảnh: Hồ Phương

Số lượng vật liệu cào bóc từ mặt đường đổ vào rừng lên đến hàng chục khối, lấn sâu vào phía trong. Sự việc đã diễn ra trong nhiều ngày. Một số cây lớn trong rừng bị vật liệu cào bóc trùm kín gốc.

Ông Vi Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Tam Đình cho biết: “Trong thời gian qua phía Công ty Cổ phần 484, không thông báo hay có văn bản nào xin phép được đổ chất thải hay vật liệu gì ở khu vực rừng săng lẻ cả, mà có xin thì chúng tôi cũng không đồng ý vì đây là khu rừng đặc dụng, có vai trò quan trọng trong cảnh quan tự nhiên của xã, của huyện”.

Vật liệu được cào bóc từ mặt đường nhựa cũ. Ảnh: Hồ Phương
Vật liệu được cào bóc từ mặt đường nhựa cũ. Ảnh: Hồ Phương

Ông Thắng cho biết thêm, vật liệu cào bóc là đá, nhựa đường và đất được cào từ mặt đường cũ, đây là chất cứng và đặc biệt trong đó có chất nhựa đường làm thô cứng và có thể gây chết cây cối ở những khu vực vật liệu này đổ xuống. Trước đó xã cũng cho người xuống nhắc nhở về việc này, nhưng không được phía đơn vị thi công thực hiện.

Đơn vị thi công biến rừng săng lẻ thành nơi xả rác thải xây dựng ảnh 4
 

Rừng săng lẻ Tương Dương có diện tích hơn 70ha, được giao cho 11 hộ dân trong bản Quang Thịnh quản lý. Đây được xem là khu rừng cây săng lẻ đẹp nhất Đông Dương. Khu rừng có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo cảnh quan tự nhiên cho xã, huyện và tỉnh Nghệ An. Vì thế, tỉnh Nghệ An đã đưa khu rừng này từ rừng sản xuất vào rừng đặc dụng từ hàng chục năm trước. 

Vẻ đẹp rừng săng lẻ Tương Dương mùa lá đổ. Ảnh: Hồ Phương
Vẻ đẹp rừng săng lẻ Tương Dương mùa lá đổ. Ảnh: Hồ Phương

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, phía huyện sẽ cho Hạt Kiểm lâm Tương Dương và xã xuống địa bàn để xem xét, nếu có sự việc đó huyện sẽ xử lý ngay./.

Hồ Phương

Tin mới