Sẽ giảm dần hỗ trợ "cho không" sang hỗ trợ có điều kiện đối với người nghèo

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được phổ biến, quán triệt tại Hội nghị truyền thông về giảm nghèo năm 2018, được Sở LĐ-TB&XH tổ chức sáng 6/12.

Trong thời gian 2 ngày, hơn 150 cán bộ làm công tác giảm nghèo thuộc các cấp, ngành, các địa phương sẽ được trao đổi, cung cấp những thông tin về chủ trương, cơ chế, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo.

Trong đó, hội nghị chú trọng phổ biến những điểm mới được quy định tại Quyết định số 1722/ QĐ - TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.
Đại diện các sở, ban, ngành, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Ban Dân tộc, Hội Phụ nữ,.. cùng tham gia hội nghị. Ảnh: Thanh Nga
Đây là quyết định đã hợp nhất các chương trình quốc gia về giảm nghèo như: Chương trình MTQG giảm nghèo, Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình đưa lao động đi nước ngoài và Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo.
Sở Giao thông & Vận tải trao quà cho học sinh nghèo tại xã Keng Đu - Kỳ Sơn. Ảnh: Tư liệu

Trong chương trình đưa người lao động đi nước ngoài, đối tượng được thụ hưởng các chính sách là những lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, lao động cư trú dài hạn trên các địa bàn huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ưu tiên là đối tượng lao động là thanh niên chưa có việc làm, đặc biệt là thanh niên thuộc hộ dân tộc thiểu số nghèo, phụ nữ thuộc hộ nghèo.

Ở quyết định này cũng nhấn mạnh sẽ giảm dần các cơ chế hỗ trợ cấp phát cho không sang hỗ trợ có điều kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo trong việc sản xuất kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được quán triệt các nội dung về việc rà soát các hộ nghèo, cận nghèo tại cơ sở. Điển hình như, thực hiện giảm nghèo theo tiêu chí đa chiều thì sẽ lấy tiêu chí thu nhập là chính, tiếp đến là xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Hỗ trợ bò giống cho người nghèo tại xã Minh Sơn (Đô Lương). Ảnh: Tư liệu

Trong hai ngày, Sở LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục phổ biến các Quyết định về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020; Thông tư rà soát hộ nghèo hàng năm và một số chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều.

Thông qua hội nghị sẽ góp phần trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật những kiến thức mới, hiểu rõ hơn về quy định, quy trình điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời, nâng cao năng lực thực hiện các chương trình giảm nghèo, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho người nghèo trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới