mask

Sinh viên người Thái, người Mông làm 'thủ lĩnh' truyền thông ở trường đại học

(Baonghean) - Sinh viên dân tộc thiểu số rụt rè, nhút nhát? Tuy nhiên, với những bạn trẻ như Sầm Ngọc Sướng - sinh viên người Thái Chủ nhiệm CLB truyền thông Trường Đại học Vinh, Vừ Bá Ca - sinh viên người Mông ở Đại học Y khoa Vinh và là trưởng ban liên lạc “Nhóm sinh viên người Mông ở Vinh” lại đang chứng minh điều ngược lại.

“Nhà mi là ở nhà sàn à? Rứa trong bản có đường, có điện, có tivi, máy tính không? Trên nớ người dân toàn mặc đồ dân tộc à? Hình như người Thái có bùa phải không?” - đó là những câu hỏi mà Sầm Ngọc Sướng (1996), chàng sinh viên người Thái đến từ bản Mường Ham, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp thường nghe các bạn hỏi khi mới bước chân vào giảng đường đại học. 

“Thú thật mới đầu em cũng hơi tự ái, nhưng biết các bạn không có ác ý nên em thường vui vẻ giải đáp các thắc mắc. Có bạn còn cảm thấy hứng thú về văn hóa, phong tục tập quán của người Thái và xin về quê em để được trải nghiệm”- Sướng chia sẻ.

Sầm Ngọc Sướng (SN 1996) hiện đang là sinh viên K55B3, ngôn ngữ Anh và là Chủ nhiệm CLB truyền thông Trường ĐH Vinh. Trò chuyện với Sướng, không khó để nhận ra phẩm chất của một sinh viên năng động.

Sầm Ngọc Sướng trong chiến dịch tình nguyện ở Lào. Ảnh: Chu Thanh
Sầm Ngọc Sướng trong chiến dịch tình nguyện ở Lào. Ảnh: Chu Thanh

Bắt đầu từ năm thứ nhất, Sướng đã tham gia nhiều câu lạc bộ, đồng thời đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Điều đó đã giúp cậu sinh viên người Thái dần trút bỏ sự e dè, rèn luyện thêm những kỹ năng “mềm” trong giao tiếp.

Dần dần, những cố gắng của Sướng đã thực sự được đền đáp. Nhiều người biết đến Sướng với vai trò là một Chủ nhiệm CLB năng động, tích cực, một bạn trẻ nhiệt huyết với công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Sướng thừa nhận, bản thân có được những thành tích như hiện tại một phần là vì tính cách. Từ bé, khác với những bạn cùng tuổi trong bản, Sướng đã có tâm lý hướng ngoại cũng như rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, hình ảnh các anh chị tình nguyện viên về bản dạy học, giúp đỡ người dân đã để lại ấn tượng sâu sắc trong cậu bé Sướng và là động lực giúp em phấn đấu.

Những ngày này, Sầm Ngọc Sướng khá bận rộn. Em thay mặt cho Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh liên hệ với các nhà tài trợ, lên kế hoạch cùng CLB truyền thông chuẩn bị cho công tác chào đón sinh viên khóa mới, trực tiếp phỏng vấn tuyển các thành viên mới cho CLB… 

Vừ Bá Ca tham gia khám cho bệnh nhân trong một khóa thực tập. Ảnh: Chu Thanh
Vừ Bá Ca tham gia khám cho bệnh nhân trong một khóa thực tập. Ảnh: Chu Thanh

Bằng tuổi với Sướng, Vừ Bá Ca - sinh viên người Mông đang học năm thứ 3 Trường Đại học Y Khoa Vinh có phần trầm tính, hướng nội hơn nhưng không thiếu đi sự nhiệt tình.

Năm đầu tiên xuống Vinh học tập, Bá Ca cũng nhanh chóng bắt kịp với nhịp sống của thành phố. Tuy nhiên, do khó khăn về ngôn ngữ, cách phát âm và cả tư duy vẫn theo suy nghĩ của người Mông, nên các mối quan hệ của Bá Ca chủ yếu chỉ trong lớp và cộng đồng các bạn sinh viên Mông, Thái ở Vinh.

Trong 2 năm đầu học đại học, Bá Ca đã đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban liên lạc CLB sinh viên Mông. Để tiện kết nối, hỗ trợ, giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên người Mông đang ở Vinh, Bá Ca đã lập nhóm trên facebook với tên gọi “Nhóm sinh viên người Mông ở Vinh” vào tháng 10/2016.

Bá Ca cho biết, nhóm đã có hơn 600 thành viên gồm các bạn học sinh, sinh viên và cả những người làm việc ở thành phố Vinh. Tham gia vào nhóm, các thành viên ngoài chia sẻ những kinh nghiệm học tập và sinh sống còn tổ chức các hoạt động giao lưu tập thể giữa các thành viên như đá bóng, dã ngoại...

Tuy biết thành viên trong nhóm chủ yếu là sinh viên còn nhiều khó khăn, nhưng Bá Ca vẫn đứng ra kêu gọi đóng tiền quỹ nhằm giúp đỡ những sinh viên người Mông khó khăn hơn với tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều". Bá Ca cùng các thành viên trong nhóm đã trao quà thăm hỏi 5 - 6 trường hợp người Mông gặp khó khăn đang điều trị ở các bệnh viện.

“Chúng em muốn xây dựng một cộng đồng người Mông đoàn kết, giúp đỡ, hướng dẫn, truyền đạt được những kinh nghiệm quý cho nhau. Người Mông còn nghèo, còn chịu nhiều thiệt thòi nên phải biết dựa vào nhau để vươn lên” - Bá Ca tâm sự.

Một buổi giao lưu bóng đá của sinh viên người Mông tại thành phố Vinh. Ảnh: Chu Thanh
Một buổi giao lưu bóng đá của sinh viên người Mông tại thành phố Vinh. Ảnh: Chu Thanh

Là những sinh viên năng nổ nhưng bản thân Sướng và Bá Ca cũng phải thừa nhận rằng, số lượng sinh viên dân tộc thiểu số tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội còn ít. Phần lớn các bạn đều tự ti, thậm chí có người còn xấu hổ, ngần ngại khi mặc trang phục của dân tộc mình, cảm thấy lạc lõng khi đứng trước đám đông. Rồi cứ thế, những bạn này thường co cụm lại từng nhóm nhỏ với nhau, tự đánh mất những cơ hội mà đáng ra bản thân có thể nhận được nếu biết mở lòng hơn, hòa nhập với mọi người. 

Nhìn sự năng động của các bạn trẻ miền xuôi, cả Sầm Ngọc Sướng và Bá Ca đều đang ấp ủ xây dựng những kế hoạch rộng hơn hướng đến cộng đồng sinh viên dân tộc thiểu số đang sống ở thành phố Vinh.

Làm sao để khiến cho các bạn tự tin, tự hào khi là một “sinh viên dân tộc”, làm thế nào để xóa đi những định kiến về “sinh viên dân tộc”? Để có thể thành công thì trước mắt chính bản thân mỗi thành viên trong cộng đồng phải biết bỏ qua mặc cảm, tự ti để vươn lên thật sự. Đây sẽ là "chìa khóa" giúp các bạn sinh viên người dân tộc thiểu số có thể “tự định danh” trước khi quay về xây dựng cộng đồng, làng bản; làm giàu trên chính quê hương của mình./.

Chu Thanh

Tin mới