mask

Tạm giữ hình sự đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên sông Lam

(Baonghean.vn) - Ngày 21/7, Công an huyện Đô Lương cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Văn Phúc để điều tra về hành vi khai thác khoáng sản trái phép và tiếp tục làm rõ hành vi mua bán khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp của một công ty.

Trước đó, khoảng 05h45 phút ngày 20/7/2021, Công an huyện Đô Lương đã chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) triển khai lực lượng gần 30 CBCS, chia thành 03 tổ công tác tiến hành mật phục, theo dõi hành vi mua bán khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp và sử dụng tàu vỏ sắt công suất lớn khai thác khoáng sản trái phép trên dòng sông Lam của một số cá nhân, tổ chức.

Tàu vỏ sắt khai thác cát sỏi trái phép bị thu giữ
Tàu vỏ sắt khai thác cát sỏi trái phép bị thu giữ. Ảnh: Đức Vũ

Tổ công tác thứ nhất phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Hoa (SN 1983), trú tại xóm 8, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn đang điều khiển một tàu vỏ sắt hút cát sỏi từ lòng sông Lam thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Ngọc Sơn và xã Bắc Sơn (Đô Lương).

Khi phát hiện lực lượng Công an, đối tượng Hoa đã lái tàu bỏ chạy hướng lên huyện Anh Sơn, đến khu vực giáp ranh giữa xã Bắc Sơn và xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) thì bị lực lượng Công an huyện truy đuổi và bắt giữ. Tạm giữ 01 tàu vỏ sắt, 02 máy nổ dùng để hút sạn và khoảng 03m3 sỏi.

Tổ công tác thứ hai, triển khai lực lượng chặn bắt đối tượng Trần Văn Lộc (SN 1964), trú tại xóm 8 xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn đang tổ chức hút sỏi từ thuyền lên bãi tập kết của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực. Phát hiện lực lượng Công an vây bắt, ông Lộc đã điều khiển tàu chạy về hướng huyện Anh Sơn.

Khoảng 15 phút sau Tổ công tác đã tiếp cận được thuyền và giữ ông Lộc, còn Trần Văn Phúc (SN 1991), trú tại xóm 8, xã Lĩnh Sơn (con trai ông Lộc) đã lợi dụng lúc lộn xộn nhảy xuống sông bơi vào bờ phía đối diện để bỏ trốn.

Tuy nhiên đến 19 giờ cùng ngày, Phúc đến Công an huyện Đô Lương để đầu thú về hành vi vi phạm của mình. Trước đó, vào tháng 10/2020, Phúc bị Công an huyện Đô Lương xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Công an huyện đã tạm giữ 01 tàu vỏ sắt, 02 máy nổ dùng để hút sạn và khoảng 13m3 sỏi.

Đối tượng Trần Văn Phúc tại cơ quan công an. Ảnh: Đức Vũ
Đối tượng Trần Văn Phúc tại cơ quan công an. Ảnh: Đức Vũ

Tổ công tác thứ ba, triển khai lực lượng kiểm tra, phát hiện tại bãi tập kết ở xã Bắc Sơn, Đô Lương của Công ty TNHH đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực do ông Bùi Xuân Hải, SN 1976, trú tại TP. Vinh làm Giám đốc đang tập kết 2000m3 cát và 50m3 sỏi.

Tại thời điểm tổ công tác kiểm tra, các cá nhân có liên quan của công ty chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số khoáng sản trên. Ngoài ra, tổ công tác phát hiện tại bến của Công ty TNHH đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực có hoạt động bán khoáng sản nhưng không xuất hóa đơn chứng từ cho người mua.

Tổ công tác tiến hành lập biên bản sự việc và tạm giữ 2000m3 cát và 50m3 sạn, 01 điện thoại di động và 01 đầu camera chứa các tài liệu liên quan đến việc mua bán khoáng sản của Công ty TNHH đầu tư và phát triển tài nguyên Thái Cực cùng một số tài liệu có liên quan.

Tàu vỏ sắt sử dụng máy công suất lớn để hút cát, sỏi trái phép trên sông Lam. Ảnh: Đức Vũ
Tàu vỏ sắt sử dụng máy công suất lớn để hút cát, sỏi trái phép trên sông Lam. Ảnh: Đức Vũ

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương củng cố hồ sơ, để khởi tố Trần Văn Phúc về tội “khai thác khoáng sản trái phép”; tiếp tục làm rõ hành vi mua bán khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp của Công ty Thái Cực và các cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tin mới