mask

Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tại Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác Dân chủ - Pháp luật và Tôn giáo 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: An Quỳnh.

Ngày 30/6/2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng Đảng, chính quyền và công tác Dân chủ - Pháp luật và Tôn giáo 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Tham dự hội nghị còn có đại diện, lãnh đạo: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn, Ban Tôn giáo; cùng đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của 21 huyện, thành, thị và một số cơ sở tôn giáo.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Lâm - Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền cũng như công tác Dân chủ, Pháp luật, Tôn giáo trong thời gian đầu năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phối hợp và tổ chức được 22 đợt tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội với 2.784 cử tri tham dự; 820 đợt tiếp xúc cử tri giữa HĐND các cấp trước và sau kỳ họp. Ngoài ra còn tiếp nhận, phản ánh 37 đơn thư, trong đó có 3 trường hợp liên quan đến tham nhũng, lãng phí bị xử lý; tổng số vụ việc vị phạm do Mặt trận và Nhân dân phát hiện là 7 vụ việc, trong đó 6/7 vụ việc được xử lý.

Nhìn chung các hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh diễn ra thuần túy. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các tháng đầu năm, nhiều hoạt động lễ hội không được tổ chức hoặc chỉ được tổ chức phần lễ quy mô nhỏ với số người tham gia được hạn chế.

Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương ảnh 2

Ủy ban MTTQ Việt Nam tặng quà cho các hộ giáo dân nghèo tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu

Ủy ban MTTQ Việt Nam cũng đã quan tâm, chúc mừng, động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc; quan tâm xây dựng và phát huy vai trò cốt cán trong các tôn giáo. Phối hợp với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh triển khai quy chế phối hợp về vận động, hỗ trợ cải thiện nhà ở và sinh kế cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của các huyện, thành, thị cũng đã thảo luận về các vấn đề còn tồn tại ở địa phương.

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên cũng đề xuất về việc đối thoại với người dân để tiếp tục dự án cải tạo môi trường tại xóm Đại Huệ tiến tới xây dựng dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Anh Sơn đã có ý kiến về việc kinh phí, chế độ phụ cấp cho các cán bộ, công chức cấp cơ sở; do phí hỗ trợ quá thấp nên thiếu người đảm nhiệm các vị trí cấp ủy, chính quyền.

Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội ở địa phương ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: An Quỳnh.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm. Qua đó, nhấn mạnh trọng tâm 6 tháng cuối năm như việc triển khai các kế hoạch giám sát, phản biện xã hội cũng như tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội. Tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Về công tác tín ngưỡng, tôn giáo cần phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, chính sách pháp luật. Phải thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tập hợp các kiến nghị chính đáng, hợp pháp của các chức sắc, tín đồ tôn giáo để kịp thời kiến nghị cấp ủy, chính quyền các cấp xem xét, giải quyết./.

Tin mới