mask

Thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành là tổ chức hội cơ sở đầu tiên của Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Nghệ An, hiện có 7 hội viên là những nhà sưu tầm, nghiên cứu đã có nhiều công trình, tác phẩm được xuất bản, trao giải thưởng.

Sáng ngày 6/5, Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Nghệ An tổ chức công bố quyết định thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành.

Yên Thành là vùng đất có nguồn văn hóa văn nghệ dân gian phong phú, đặc sắc. Ảnh: Internet
Yên Thành là vùng đất có nguồn văn hóa văn nghệ dân gian phong phú, đặc sắc. Ảnh:tư liệu
Yên Thành là vùng đất cổ xưa, quê hương của nhiều bậc tài danh. Nơi đây có nguồn văn hóa dân gian rất lớn. Theo cố Giáo sư Ninh Viết Giao: Yên Thành chính là quê hương của “Ông tổ ngành văn nghệ dân gian Nghệ An” Thám hoa Phan Thúc Thực – Người từng được Vua Tự Đức giao nhiệm vụ sưu tầm thư tịch cổ ở các tỉnh phía Bắc vào năm Tân Hợi 1851.

Thời điểm này, huyện Yên Thành đang có 7 người là hội viên Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Nghệ An, trong đó có 2 người là hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam. Những năm qua, các hội viên người Yên Thành đã hoạt động tích cực, có nhiều đóng góp to lớn cho việc sưu tầm, nghiên cứu vốn văn nghệ dân gian trong tỉnh nói chung; đã có nhiều công trình tác phẩm góp phần làm phong phú đời sống nhân dân và được xuất bản, trao Giải thưởng Hồ Xuân Hương của tỉnh Nghệ An và giải thưởng của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam.

Trao Quyết định thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung
Trao Quyết định thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung

Ngày 6/5/2019, Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành lập Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành. Theo đó, Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành là tổ chức quần chúng nghề nghiệp, thành viên của khối văn học nghệ thuật Yên Thành. Và cũng là tổ chức hội cơ sở đầu tiên của Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh.

Thời gian đầu mới thành lập, Chi hội Văn nghệ Dân gian huyện Yên Thành có 7 hội viên, bao gồm các ông: Phan Bá Hàm, Nguyễn Tâm Cẩn, Ngô Đức Tiến, Nguyễn Trọng Hà, Phan Thế Phiệt, Lê Xuân Nhương và Nguyễn Hữu Tràng. Ông Lê Xuân Nhương được phân công làm chi hội trưởng lâm thời.

Tin mới