Thêm 1 xã ở Nghệ An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vì xuất hiện bệnh nhân Covid-19

(Baonghean.vn) - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đồng ý với đề xuất xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu) sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, riêng với xóm 4 sẽ được phong tỏa, cách ly xã hội bắt đầu từ 0h ngày 26/6.
Ngay sau khi xuất hiện 2 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đêm 25/6, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh đã họp khẩn với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Lâm để chỉ đạo công tác truy vết, phong tỏa vùng dịch. 
Theo báo cáo của huyện, ngay sau khi có 2 ca bệnh tại cộng đồng ở xóm 4, xã Quỳnh Lâm, địa phương đã truy vết được 24 trường hợp F1 và 68 trường hợp F2 và tiến hành cách ly, lấy hơn 1.300 mẫu xét nghiệm ngay trong đêm, đồng thời khoanh vùng, khử khuẩn, phong tỏa xóm 4 và lập 3 chốt kiểm dịch, không cho người ra, vào vùng dịch.
Lập chốt vào thôn 4, xã Quỳnh Lâm. Ảnh: Việt Hùng

Giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện cần tập trung điều tra rộng, khoanh vùng, cách ly hẹp; phân nhóm nguy cơ cao để có phương án ứng phó. Tiếp tục khai thác, điều tra truy vết kỹ hơn những đối tượng có nguy cơ cao, để khoanh vùng, tránh nguy cơ lây lan ra diện rộng.

Lãnh đạo Sở Y tế họp khẩn với huyện Quỳnh Lưu trong đêm. Ảnh: Việt Hùng

Ông Dương Đình Chỉnh cũng yêu cầu ban chỉ đạo xã cần giám sát, quản lý chặt các trường hợp cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung tránh lây chéo; Thành lập thêm các chốt kiểm dịch để kiểm soát công dân ra, vào địa bàn; Phát huy “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch và có kịch bản cụ thể nếu như có các ca bệnh tăng tại cộng đồng. Đồng ý với đề xuất xã Quỳnh Lâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, riêng với xóm 4 sẽ được phong tỏa, cách ly xã hội bắt đầu từ 0h ngày 26/6.

2 bệnh nhân ở xã Quỳnh Lâm là cặp vợ chồng đi trên chuyến xe ô tô Trung Đức từ Hải Phòng về địa phương vào ngày 18/6, trên xe có ca nhiễm Covid-19./.

Việt Hùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới