Thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa Nghệ An với các tỉnh của Thái Lan

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại buổi giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm Quốc khánh Thái Lan, Phó Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam bày tỏ sẽ được tiếp tục làm cầu nối giúp Nghệ An thiết lập quan hệ kết nghĩa với các tỉnh bạn của Thái Lan.
Sáng 3/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An tổ chức giao lưu hữu nghị kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2019). Ảnh: Thu Giang

Tham dự có bà Morakot Janethukon - Phó Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam, ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An, đại diện các hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tại Việt Nam và các hội Thái Lan - Việt Nam tại Thái Lan.

Diễn văn chào mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An ôn lại mối quan hệ gắn bó giữa 2 nước từ xa xưa, đặc biệt sau khi 2 bên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976 và sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN.

Các đơn vị tặng hoa chúc mừng tại buổi giao lưu. Ảnh: Thu Giang

Trong bối cảnh của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước nói chung, giữa Thái Lan và Nghệ An nói riêng, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An được thành lập từ tháng 2/2002.

Trải qua 17 năm hoạt động, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực như thiết lập và trao đổi thông tin với các đối tác Thái Lan và bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan, tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân các ngày lễ lớn của 2 nước, tham gia làm cầu nối, đầu mối cho các hoạt động về văn hóa giữa Nghệ An với các đối tác Thái Lan...

Các hoạt động của hội hướng đến tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Nghệ An và nhân dân Thái Lan; góp phần tích cực vun đắp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng với nhân dân Thái Lan đời đời bền vững.

Phó Đại sứ Thái Lan phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Thu Giang

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Đại sứ Vương quốc Thái Lan cũng tái khẳng định, mối quan hệ Thái Lan - Việt Nam được gây dựng từ lâu, nổi bật là Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam và người Thái gốc Việt trong quá trình hoạt động tại Thái Lan.

“Nếu tính từ khi Thái Lan và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao từ 43 năm trước, hai bên đã nhiều lần trao đổi các đoàn cán bộ các cấp cho đến khi nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược, mức cao nhất trong quan hệ hai nước”, bà Morakot Janethukon phát biểu, đồng thời điểm lại một số nét nổi bật trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư cùng những đóng góp xã hội mà các doanh nghiệp Thái Lan đã và đang triển khai tại Việt Nam.

Phó Đại sứ Thái Lan bày tỏ, Đại sứ quán nước này hân hạnh được làm cầu nối, thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các tỉnh của Thái Lan với Nghệ An, đem lại những kết quả cụ thể, song song với tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo, trao đổi bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc và khu vực, góp phần thúc đẩy du lịch, tăng thu nhập cho người dân.

Trao bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dành cho tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động đối ngoại nhân dân. Ảnh: Thu Giang

Sáng cùng ngày, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2019, định hướng nhiệm vụ năm 2020. Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại nhân dân đã được khen thưởng tại hội nghị.

Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới