mask

Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng mua chiến đấu cơ Su-35 và Su-57 của Nga

(Baonghean.vn) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng quyết định này có thể được đưa ra sau khi ông nghe được quan điểm chung cuộc của Mỹ về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình F-35.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lại nguồn tin từ CNN Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/8 cho biết, Tổng thống  Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua các máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 do Nga sản xuất thay cho chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất.

“Tại sao lại không chứ? Chúng tôi không tới đây (triển lãm hàng không MAKS gần Moskva) mà không đạt được gì”, Erdogan nói khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có đang cân nhắc các chiến đấu cơ do Nga sản xuất làm phương án thay thế máy bay của Mỹ hay chăng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, quyết định này sẽ được đưa ra sau khi ông biết được quan điểm chung cuộc của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ có được tham gia chương trình F-35 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Liên bang của Nga Dmitry Shugayev nói với ký giả bên lề Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS 2019 hôm 28/8 rằng Moskva và Ankara đang trong quá trình đàm phán về việc giao các hệ thống chiến tranh điện tử của Nga, cũng như các chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 và Su-57. Theo Shugayev, Ankara quan tâm đến việc mua máy bay của Nga trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ khỏi chương trình F-35.

Trước đó, hôm 27/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm hiểu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 của Nga tại MAKS.

Tin mới