Thỏa đam mê với món bánh xứ Huế

(Baonghean) - Qua giới thiệu của người bạn, tôi có dịp thưởng thức các món bánh đậm chất Huế ngay giữa trung tâm Thành phố Vinh, quả là một trải nghiệm thú vị bởi món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn. Nhưng tôi ngạc nhiên hơn khi gặp chủ quán, một cô gái trẻ trung, xinh xắn, năng động, thuộc thế hệ 9X nhưng đã có tư duy kinh doanh bài bản và bước đầu gặt hái được những thành công,…
Cô chủ Lê Ngọc Hiền
Cô chủ nhỏ Lê Ngọc Hiền với các món bánh Huế.

Nhiều thực khách tới quán “Góc Huế” (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Vinh) của Lê Ngọc Hiền đều có chung sự yêu mến đối với các món bánh đậm đà mà không không gây ngán, yêu cả cách phục vụ niềm nở, nhẹ nhàng của chủ quán nên đến một lần, lại muốn quay lại lần nữa. Cô bạn tôi là người khá kén chọn, khó tính trong ăn uống, ấy vậy mà không ít lần lui tới quán này mà vẫn tấm tắc khen ngon.

Ngắm những chiếc bánh bột lọc, bánh nậm được gói cẩn thận trong từng lớp lá chuối, đều tăm tắp, những chiếc bánh ram ít tròn lẳn, trắng tinh rắc thêm tôm chấy đỏ đậm rất bắt mắt, thực khách muốn ngắm nghía mà chẳng nỡ ăn. Vừa khâm phục cô chủ quán trẻ trung, xinh xắn, vừa tò mò hỏi han về cơ duyên nào đưa em đến với việc kinh doanh những đặc sản của xứ Huế giữa thành Vinh, Lê Ngọc Hiền chia sẻ: "Từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, nhiều lần đến Huế, em đã yêu mến vùng đất thơ mộng bên dòng Hương Giang cùng những đặc trưng riêng của vùng đất này, đặc biệt là các thức quà vặt nơi đây".
Sau khi tốt nghiệp đại học, em cũng từng làm việc ở một số công ty, đơn vị nhưng thu nhập chưa làm em hài lòng, vì vậy, cùng với việc mở lớp dạy thêm các môn văn hóa cho học sinh các cấp tại nhà, Hiền bắt đầu hướng đến ý tưởng mở quán bán bánh Huế.
Nghĩ là làm, Hiền đã vào Huế tìm gặp những người làm bánh ngon để học hỏi bí quyết chế biến. Với số vốn ít ỏi có được từ việc dạy học, cùng với sự giúp đỡ của bố mẹ, Hiền mở một quán nhỏ bán cơm, bún hến, bánh ram ít, bánh bột lọc.
Món bún hến với 13 loại gia vị.
Món bún hến với 13 loại gia vị.
Trong số vô vàn các loại quà vặt ở Huế, Hiền chỉ chọn giới thiệu đến thực khách quê nhà một vài món bánh của xứ Huế đặc trưng, vừa mang tính phổ biến, vừa có thể cải tiến phù hợp với khẩu vị của nhiều vùng, miền trong cả nước.
Sau một thời gian kinh doanh, được khách hàng chú ý và yêu thích, Hiền đã mua hẳn công thức chế biến các món ăn, đồng thời điều chỉnh gia vị để phù hợp với sở thích, khẩu vị của người dân từng vùng miền. Bởi ngoài bán hàng phục vụ khách tại thành Vinh, quán còn nhận đơn đặt hàng của các đại lý trong Nam, ngoài Bắc. Và đã có một số cửa hàng mua lại công thức chế biến của Hiền để phát triển kinh doanh.
Nhìn cô gái nhỏ nhắn vừa thoăn thoắt trình bày các đĩa bánh phục vụ khách hàng, vừa giảng giải các công đoạn làm bánh, tôi cảm tưởng em đang nói với chính mình, với niềm đam mê bất tận.
Bánh bột lọc nhân tôm thịt.
Bánh bột lọc nhân tôm thịt.

Hiền cho biết, mỗi loại bánh có cách chế biến riêng, nhưng đều có chung đặc điểm là các nguyên liệu cơ bản đều được nhập từ Huế mới có thể cho ra đời những mẻ bánh đúng hương vị đặc trưng của xứ Huế.

Ví như món bánh ram ít, nguyên liệu chủ đạo là bột nếp, nhân bánh làm bằng tôm, thịt bằm nhỏ. Yêu cầu thành phẩm của bánh ram ít phải là đế bánh giòn rụm, vàng thơm đỡ lấy thân bánh tròn lẳn như viên ngọc trai, trắng trơn điểm xuyết thêm ít tôm chấy được rim vàng đậm.
Bánh ram ít có hình thức bắt mắt, vị mềm dẻo, đặm đà.
Bánh ram ít có hình thức bắt mắt, vị mềm dẻo, đậm đà.
Hoặc đối với bánh nậm, bột làm bánh nhất thiết phải là bột gạo khô của Huế bởi em đã thử dùng bột gạo khác nhưng đều không đạt yêu cầu. Hay món bún hến có đến hơn 10 loại nguyên liệu, gia vị nhưng trong số đó ruốc yêu cầu phải đích thị là ruốc do người Huế làm. Có hôm cửa hàng hết sạch ruốc Huế, phải thay bằng ruốc do người dân địa phương sản xuất nhưng ngay lập tức khách quen đều có phản ứng không ủng hộ.
Ngoài ra, một trong những nguyên tắc Hiền luôn luôn tuân thủ phải kể đến là khâu lựa chọn nguyên liệu. Tất cả các gia vị, thực phẩm đều phải đặt hàng mua và chế biến trong ngày, tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó không chỉ là nguyên tắc nghề nghiệp mà còn là cái tâm của người kinh doanh. “Có lẽ em là người khó tính nên trong chế biến em luôn đặt ra yêu cầu cao đối với người làm. Thực phẩm như tôm, thịt, rau xanh đều phải tươi ngon. Đặc biệt, sơ chế tôm cần phải dùng tay bóc từng con, không được để sót một tí vỏ nào. Tất cả các công đoạn pha bột, chuẩn bị nhân bánh, gia vị đều do Hiền tự tay thực hiện”. 
Hiền cho biết, ngoài phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng, em còn muốn hướng họ tới việc thưởng thức, cảm nhận về món ăn như một tác phẩm nghệ thuật, để từ đó mọi người biết trân trọng hơn những giá trị ẩm thực mà vốn ẩn chứa những tinh hoa văn hóa bao đời của dân tộc Việt Nam. 
 Hoài Thu
TIN LIÊN QUAN

Tin mới