mask

Thống nhất hành động trong triển khai nghị quyết ở Con Cuông

(Baonghean) - Hệ thống chính trị vững mạnh, nhiều chỉ tiêu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đều được thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Những kết quả nổi bật đó được Đảng bộ và nhân dân huyện Con Cuông thực hiện trên nền tảng sự thống nhất hành động và tăng cường khối đoàn kết.

Xã biên giới Môn Sơn (Con Cuông) những ngày cuối tháng 5 rộn ràng vào mùa gặt. Bà con nông dân vùng quê cách mạng này thực sự vui mừng khi có một mùa vụ thắng lợi. Vui hơn, khi Đảng bộ xã vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều quyết sách đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội...

Thống nhất hành động trong triển khai nghị quyết ở Con Cuông ảnh 1
Thung lũng Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh tư liệu: CTV

Vùng đất Môn Sơn là nơi có bề dày truyền thống cách mạng. Nơi đây có Chi bộ Đảng đầu tiên của miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 1931, đó là niềm tự hào lớn lao mà bao thế hệ người dân địa phương luôn khắc sâu.

Với truyền thống và niềm tự hào của vùng quê cách mạng, Đảng bộ xã luôn quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đảng viên.

Đồng chí Lương Văn Hoa - Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn

Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở xã Môn Sơn tập trung triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết các cấp, cụ thể hóa nghị quyết bằng các chương trình hành động thực tế. Vì thế cán bộ, đảng viên và nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, tạo nên những chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực. Hiện xã đang tập trung lãnh đạo khai thác tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, sử dụng cây, con giống chất lượng cao, áp dụng khoa học - kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất. 

Xã Môn Sơn còn được biết đến là vùng đất giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hướng phát triển du lịch đã giúp người dân nơi đây phát huy tiềm năng thiên nhiên ưu đãi để có thêm nguồn thu nhập và cải thiện cuộc sống...

Vườn rau của gia đình ông Vi Văn Tam, bản Thái Sơn 1 xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu
Vườn rau của gia đình ông Vi Văn Tam, bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu

“Nhiều năm trước, cơ sở hạ tầng nông thôn của xã hết sức khó khăn. Nhưng mấy năm gần đây đã vươn lên mạnh mẽ, đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở rộng, trường học, trạm y tế khang trang phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân…”.

Ông Vi Văn Tám ở bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn

Còn ở xã Bồng Khê, rất nhiều ngôi nhà mới khang trang đã mọc lên san sát, đường làng, ngõ xóm được mở rộng, trải thảm bê tông thẳng tắp, các công trình hạ tầng khác như: Trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND xã, các trường học được xây dựng khang trang, sạch, đẹp, đời sống của người dân được nâng lên.

Kết quả đó là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và người dân trên địa bàn xã trong triển khai các biện pháp để phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tập trung nhằm đem lại năng suất, hiệu quả cao.

Người dân xã Bồng Khê phấn khởi yên tâm phát triển kinh tế. Ảnh: Bá Hậu
Người dân xã Bồng Khê phấn khởi yên tâm phát triển kinh tế. Ảnh: Bá Hậu

“Chúng tôi rất vui vì quê hương có nhiều đổi mới. Bản thân chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu làm ăn, phát triển kinh tế để xây dựng bản, làng, quê hương ngày càng giàu mạnh”.

Ông Lô Văn Thắng, xã Bồng Khê

Những chuyển biến tích cực nêu trên là “bức tranh” chung của các địa phương ở huyện Con Cuông. Thành quả đó là kết tinh từ quá trình lãnh đạo, định hướng của Đảng bộ huyện, sự vào cuộc tích cực của chính quyền, các đoàn thể và nỗ lực vươn lên của mỗi người dân.

Diện mạo của “phố núi” Con Cuông có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao, đó là ghi nhận của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVI, kinh tế - xã hội của huyện Con Cuông tiếp tục phát triển. Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2020 đạt 9,41%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm.

Thống nhất hành động trong triển khai nghị quyết ở Con Cuông ảnh 4
Lãnh đạo huyện Con Cuông thăm mô hình trồng dưa chất lượng cao tại xã Chi Khê. Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Đồng chí Lữ Thị Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Con Cuông cho biết, thời gian qua, Đảng bộ huyện phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo, đổi mới phương thức lãnh đạo, ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề để chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề mang tính cấp bách ở địa phương. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện thường xuyên xuống cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giải quyết những vấn đề đặt ra ở cơ sở, từ đó củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể.

Bước vào giai đoạn mới, Huyện ủy Con Cuông xác định tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh; nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Mục tiêu xuyên suốt là xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, với phương châm “Chấn chỉnh kỷ cương, phát huy trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân”, đưa huyện Con Cuông phát triển trở thành trung tâm kinh tế - xã hội ở miền Tây tỉnh nhà.

Thống nhất hành động trong triển khai nghị quyết ở Con Cuông ảnh 5
Một góc thị trấn Con Cuông. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Tin mới