mask

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được Sở GD&ĐT nhấn mạnh tại đợt kiểm tra công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Ngày 26/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đi kiểm tra về việc thực hiện công tác đảm bảo  trật tự an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích đuối nước trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước

 Việc kiểm tra được thực hiện trong bối cảnh trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ đuối nước và tai nạn thương tích mà đối tượng là học sinh đang theo học tại các nhà trường.

Nằm dọc sông Lam nên nhiều địa bàn trên địa bàn huyện Anh Sơn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Ảnh: MH.
Nằm dọc sông Lam nên nhiều địa phương trên địa bàn huyện Anh Sơn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Ảnh: Mỹ Hà

Ngay tại địa bàn huyện Anh Sơn, từ đầu năm học đến nay đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến một học sinh lớp 7 và một học sinh lớp 12 bị tử vong. Ngoài ra có một học sinh lớp 3 bị tử nạn do tai nạn giao thông.

Kiểm tra thực tế công tác phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước tại nhiều trường học trên địa bàn xã Lĩnh Sơn, Tào Sơn, khu vực thị trấn và Trường THPT Anh Sơn 1, THPT Anh Sơn 2 cũng cho thấy, hiện nay nguy cơ đuối nước trên địa bàn là rất cao, nhất là những xã nằm dọc sông Lam và những trường chạy dọc theo tuyến đường 7. Ngoài ra, các xã còn có hồ chứa nước thủy lợi và hệ thống ao nuôi cá của các hộ gia đình nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đuối nước. 

Các biển cảnh báo đuối nước được các địa phương cắm tại những điểm nguy hiểm. Ảnh: MH.
Các biển cảnh báo đuối nước được các địa phương cắm tại những điểm nguy hiểm. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác cũng đã trực tiếp tìm hiểu thực trạng tại một số bến đò dọc sông Lam, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn ở các trường học cũng như  các văn bản liên quan đến nội dung này. Về phía huyện Anh Sơn cũng đã chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai do địa hình phức tạp, một số học sinh còn ý thức kém và chưa có sự quan tâm chặt chẽ của gia đình, nhiều trường hợp trẻ đuối nước là bố mẹ đi làm ăn xa và các cháu ở nhà với ông bà.

Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn hạn chế, các cơ sở dạy bơi còn ít nên số lượng học sinh biết bơi đang chiếm tỷ lệ thấp.

Trường Tiểu học Lĩnh Sơn yêu cầu tất cả học sinh đến trường bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Ảnh: MH
Trường Tiểu học Lĩnh Sơn yêu cầu tất cả học sinh đến trường bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Mỹ Hà

Tăng cường công tác kiểm tra và đẩy mạnh tuyên truyền

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo - Trưởng đoàn kiểm tra cũng xác định "dù là tai nạn thương tích đuối nước, tai nạn giao thông ở trong và ngoài nhà trường thì ngành Giáo dục cũng có trách nhiệm". Vì vậy, việc kiểm tra được ngành Giáo dục thực hiện trong 2 năm trở lại đây sẽ là một dịp để ngành có cái nhìn đầy đủ về thực trạng và những nguy cơ về tai nạn thương tích, đuối nước hiện nay. Trên cơ sở đó, cũng lắng nghe những khó khăn từ cơ sở và bàn các giải pháp để đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước trong thời gian tới.

Đoàn kiểm tra làm việc với các ban, ngành của huyện Anh Sơn. Ảnh: MH
Đoàn kiểm tra làm việc với các ban, ngành của huyện Anh Sơn. Ảnh: Mỹ Hà

Từ thực tế trên, đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn cùng các ban, ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của nhà trường, học sinh và cộng đồng về phòng, chống TNTT, đặc biệt là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tìm kiếm nguồn tài trợ, huy động các nguồn lực của xã hội để phổ cập bơi cho trẻ em, học sinh nhằm nâng cao kỹ năng bơi, kỹ năng phòng, chống TNTT đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Cùng với huyện Anh Sơn, dịp này Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích đuối nước tại các huyện Yên Thành, Tân Kỳ, thị xã Thái Hòa, Nam Đàn, Hưng Nguyên, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, Đô Lương, Anh Sơn và Con Cuông.

Thông qua đó nhằm đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo của phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống đuối nước, những kết quả, hạn chế, tồn tại và các giải pháp thực hiện.

Để đảm bảo an toàn ở các trường học thì các nhà trường cũng quan tâm đến việc cắt tỉa cây xanh trong sân trường. Ảnh: MH
Để đảm bảo an toàn ở các trường học thì các nhà trường cũng quan tâm đến việc cắt tỉa cây xanh trong sân trường. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, nắm bắt công tác phối hợp giữa nhà trường với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, các hội và tìm hiểu các mô hình hay, cách làm sáng tạo để kịp thời tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Tin mới