mask

Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của các vùng Zaporozhye, Kherson

(Baonghean.vn) -  Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, theo các sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin được cơ sở dữ liệu thông tin lập pháp chính thức công bố hôm 30/9, Nga đã công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của các vùng Zaporozhye, Kherson ảnh 1

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Theo đó, một văn kiện công nhận “chủ quyền nhà nước và nền độc lập của Vùng Zaporozhye”, văn kiện còn lại có nội dung tương tự đối với vùng Kherson. Cả 2 sắc lệnh đều có hiệu lực kể từ ngày ký.

Theo TASS, các sắc lệnh này cũng cho thấy, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin dựa trên các nguyên tắc chung và thông lệ của luật pháp quốc tế, thừa nhận và xác nhận nguyên tắc bình đẳng và tự quyết của các dân tộc được nêu trong Hiến chương của Liên hợp quốc, và dựa trên ý chí, nguyện vọng của người dân được bộc lộ trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Các cuộc trưng cầu ý dân về việc trở thành một phần của nước Nga đã được tổ chức tại các nền cộng hoà tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR), cũng như tại các vùng Zaporozhye và Kherson từ ngày 23 đến 27/9. Tại các vùng Zaporozhye và Kherson, câu hỏi đưa ra trong cuộc bỏ phiếu có nội dung rằng, người bỏ phiếu “có ủng hộ khu vực này rời khỏi Ukraine, thành lập một nhà nước độc lập, và gia nhập Liên bang Nga không?”. Trước đó, ông Putin cho biết, Moskva sẽ ủng hộ quyết định được đưa ra thông qua các cuộc trưng cầu trên.

Tin mới