Trang trọng Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sáng 22/4 (tức 3/3 Âm lịch), tại di tích lịch sử Quốc gia đền Hồng Sơn, UBND thành phố Vinh (Nghệ An) tổ chức Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo thành phố Vinh và các phường, xã trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Quang cảnh Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh: Công Khang ảnh 1

Quang cảnh Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh: Công Khang

Theo truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian, Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một vị thánh trong “Tứ bất tử” và được các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời Lê đến thời Nguyễn cấp nhiều sắc, tôn phong là “Mẫu nghi thiên hạ” (Mẹ của muôn dân) và được nhân dân khắp cả nước thờ phụng, tôn vinh.

Tiết mục văn nghệ tái hiện công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh: Công Khang ảnh 2

Tiết mục văn nghệ tái hiện công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh: Công Khang

Trên địa bàn thành phố Vinh có nhiều di tích thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh, trong đó có đền Mẫu. Nhưng do thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, các di tích này bị xuống cấp nặng nề. Với tình cảm thiết tha và đức tin mãnh liệt, nhân dân đã chuyển hệ thống tượng pháp ở đền Mẫu về hợp tự tại đền Hồng Sơn.

Từ nhiều năm nay, đền Hồng Sơn trở thành nơi tụ hội của nhân dân và du khách thập phương về dâng lễ, dâng hương cầu nguyện thờ phụng Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh được tổ chức vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm tại đền Hồng Sơn là hoạt động văn hóa tâm linh của nhân dân thành phố Vinh để hướng về cội nguồn dân tộc, hướng về Mẫu – về “người Mẹ của muôn dân”, cùng nguyện cầu quốc thái dân an, cầu cho mọi nhà được ấm no, hạnh phúc.

Lễ Đại tế. Ảnh: Công Khang ảnh 3

Lễ Đại tế. Ảnh: Công Khang

Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tưởng niệm ngày mất của Thánh Mẫu Liễu Hạnh là dịp nhắc nhở các tầng lớp nhân dân coi trọng, biết ơn các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước để hôm nay có cuộc sống hòa bình, độc lập, ấm no và hạnh phúc.

Lãnh đạo thành phố Vinh và bà con nhân dân, du khách thập phương dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh: Công Khang ảnh 4

Lãnh đạo thành phố Vinh và bà con nhân dân, du khách thập phương dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ảnh: Công Khang

Tin mới