mask

Trời dông sét, hãy làm ngay những điều dưới đây để bảo vệ ngôi nhà của mình

(Baonghean.vn) - Các thiết bị điện tử khi bị sét đánh thì khó có khả năng khắc phục và sửa chữa. Vậy phải làm gì để bảo vệ những thiết bị điện trong gia đình khỏi hỏng hóc trước "lôi thần".

» Nghệ An: Hai bố con đang ngủ bị sét đánh tử vong
 

Sét nguy hiểm như thế nào?

Châu Á là một trong ba tâm dông của thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mỗi năm, Việt Nam phải hứng chịu tới hai triệu cú sét, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Người bị sét đánh thường bị các tổn thương vĩnh viễn ở não, điếc hoặc mù, trường hợp nặng có thể tử vong. Các thiết bị điện tử khi bị sét đánh thì khó có khả năng khắc phục và sửa chữa.

Sử dụng thiết bị điện tử trong thời tiết xấu có thể bị sét đánh. Ảnh: Internet
Sử dụng thiết bị điện tử trong thời tiết xấu có thể bị sét đánh. Ảnh: Internet

Sét gây hại cho các thiết bị điện như thế nào?

Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa công trình hoặc đánh vào bồn nước kim loại hay trụ anten nằm trên công trình đó, đánh vào cây cối, đánh vào người đang di chuyển khi đang có dông.... Đây là loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho sức khỏe và thậm chí là tính mạng con người.

Sét đánh gián tiếp là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Có thể kể đến hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh.... bị cháy hoặc người đang sử dụng điện thoại bị giật mạnh sau một cơn dông sét; tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.

Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

Các thiết bị điện có bộ phận cảm biến cũng có khả năng bị hư hỏng - Ảnh: Internet
Các thiết bị điện có bộ phận cảm biến cũng có khả năng bị hư hỏng. Ảnh: Internet

Cách phòng chống sét đánh cho các thiết bị điện tử trong gia đình

Lắp đặt các thiết bị chống sét như cột thu sét (thu lôi) hoặc dây thu sét, lưới thu sét bảo vệ.

Nhanh chóng ngắt nguồn điện của các thiết bị điện và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

Trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

Rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

Tin mới