mask

Trục vớt những thi thể đầu tiên vụ máy bay rơi ở Indonesia

Giới chức Indonesia cho biết, chiếc máy bay Lion Air rơi sáng 29.10 xuống biển Java, đã yêu cầu quay đầu chỉ 2-3 phút sau khi cất cánh. Tuy nhiên, máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar 13 phút sau đó trước khi được xác nhận đã rơi xuống biển.

Theo Reuters, chiếc máy bay bị rơi của hãng Lion Air, chuyến bay số hiệu JT610, khởi hành tại Jakarta lúc 6h20 và dự kiến đáp xuống Pangkal Pinang, thành phố lớn nhất đảo Bangka, lúc 7h20.

Khi rơi, máy bay được cho đã chìm xuống độ sâu 30 - 35 m dưới mặt nước biển.Trên máy bay có 189 người, trong đó có 2 trẻ sơ sinh và 1 trẻ nhỏ. Ngoài ra, có ít nhất 23 quan chức và nhân viên chính phủ Indonesia.

Máy bay bị rơi là một chiếc Boeing 737 MAX 8, chiếc máy bay chỉ vừa được vận hành trên toàn cầu 18 tháng. Boeing 737 MAX 8 được xem là phiên bản cải tiến, tiết kiệm nhiên liệu của dòng Boeing 737. Nó từng được quảng bá là chiếc máy bay "đáng tin cậy nhất thế giới".

Trục vớt những thi thể đầu tiên vụ máy bay rơi ở Indonesia ảnh 1Xuồng cứu hộ của cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia tại hiện trường. Ảnh: Reuters

 Chiếc máy bay gặp nạn mới được đưa vào hoạt động tháng 8.2018 và mới chỉ trải qua khoảng 800 giờ bay. Người đứng đầu ủy ban an toàn vận tải Indonesia, Soerjannto Tjahjono cho biết chưa thể giả định nguyên nhân sự cố là gì cho đến khi tìm được hộp đen và dữ liệu từ tháp kiểm soát không lưu. Tờ Straits Times cũng đưa tin có 20 nhân viên Bộ Tài chính Indonesia được cho là có mặt trên máy bay.

Trục vớt những thi thể đầu tiên vụ máy bay rơi ở Indonesia ảnh 2

Những thi thể đầu tiên được tìm thấy. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia xác nhận không còn ai sống sót trong vụ máy bay rơi. Đội thợ lặn bắt đầu tìm kiếm tại tọa độ 5 độ 90' 361" Nam - 107 độ 06' 618" Đông. Vị trí rơi máy bay cách nơi nó mất liên lạc khoảng 2 dặm (khoảng 3 km), nằm ở vịnh Karawang, Tây Java, với mực nước sâu khoảng 30-35m, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia, ông Muhammad Syaugi nói trong một cuộc họp báo.

Người đứng đầu bộ phận thông tin truyền thông của cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia, ông Yusuf Latief cho biết một số bộ phận thi thể người và các vật dụng đã được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Tây Java của Indonesia. Trong khi đó, quan chức cơ quan tìm kiếm cứu hộ quốc gia Indonesia, Thiếu tướng Nugroho Budi Wiryanto cho hay, hàng chục thợ lặn đang nỗ lực tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay này.

Trục vớt những thi thể đầu tiên vụ máy bay rơi ở Indonesia ảnh 3

Người thân của hành khách chuyến bay JT610 rơi xuống biển tập hợp chờ tin tức tại sân bay Depati Amir, Pangkal Pinang, Indonesia. Ảnh: AP

Theo Reuters, đây là tai nạn đầu tiên được ghi nhận liên quan đến máy bay thương mại Boeing 737 MAX, một phiên bản mới được nâng cấp, được cho là sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn đến từ nhà sản xuất. Chiếc máy bay gặp nạn là một trong những chiếc Boeing 737 MAX đầu tiên được đưa vào sử dụng.

Trục vớt những thi thể đầu tiên vụ máy bay rơi ở Indonesia ảnh 4

Vị trí máy bay rơi

Chỉ 6 tháng trước, một máy bay của Lion Air trượt khỏi đường băng tại sân bay Djalaluddi, Gorontalo, Indonesia. May mắn, không ai trong số 174 hành khách và 7 thành viên đoàn bay bị thương, dù sự cố đã phá hủy hệ thống hạ cánh của máy bay.

Tháng 12.2014, một máy bay Airbus A320 của AirAsia rơi xuống biển sau khi cất cánh từ Surabaya đến Singapore chở theo 162 người.

P.V

Tin mới