Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Anh Vi Văn Truyền - trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Vi Văn Truyền - trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Sáng 5/10, tất bật tham gia đón nhiều tập thể, cá nhân từ khắp nơi trong cả nước đến cứu trợ bà con trong bản, tiếp cận vùng vừa bị càn quét bởi lũ và động viên bà con khắc phục những gì có thể sau trận lũ ống, lũ quét lịch sử, nhưng anh Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn cũng tranh thủ kể lại cho chúng tôi nghe giây phút lao qua dòng nước lũ để cứu người khỏi "lưỡi hái tử thần".

Những ngôi nhà ở bản Hòa Sơn bị hư hỏng do trận lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngôi nhà ở bản Hòa Sơn bị hư hỏng do trận lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Gạt vội những giọt mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt, anh Truyền nhớ lại thời điểm khoảng hơn 7h sáng 2/10, nước lũ trên suối Huồi Giảng chảy cuồn cuộn, ngày càng dâng cao, rất nguy hiểm. Anh đứng trước cổng nhà quan sát xung quanh, thấy trong ngôi nhà của ông Lô Trọng Hải có nhiều người đang cố thoát ra nhưng không thể, vì nước chảy quá mạnh.

Trước tình thế nguy cấp đó, nếu để chậm trễ, rất có thể những người hàng xóm sẽ bị nước lũ cuốn trôi, hậu quả sẽ khôn lường. Không chần chừ, anh lao qua dòng nước lũ, cố gắng bám vào vách nhà để tiếp cận với mọi người. Ngay sau đó, anh hô hoán, gọi thêm một số thanh niên, trai tráng trong bản khẩn trương dùng dây và thang để dìu từng người ra khỏi ngôi nhà đang bị cô lập giữa cơn lũ dữ.

Anh Vi Văn Truyền - trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ nhớ lại thời khắc vượt dòng lũ dữ cứu nhiều người thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Clip: Xuân Hoàng

Sau khi đưa toàn bộ 9 người gồm vợ chồng ông Hải và 7 cháu học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm, đến vị trí an toàn, anh Truyền phát hiện thêm nhiều người đang kêu cứu trong ngôi nhà sàn của gia đình ông Vi Văn Hùng khi bị bao quanh bởi nước lũ cuồn cuộn. Với trách nhiệm phải cứu người trong lúc hoạn nạn, anh liền bố trí thanh niên sử dụng dây và thang, bằng mọi cách tiếp cận ngôi nhà. Sau những giây phút vật lộn với dòng nước lũ hung dữ, tất cả mọi người, trong đó gồm 2 trẻ sơ sinh, đã được đưa ra khỏi nhà, đến nơi ở tạm an toàn.

Người dân nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân hướng về vùng lũ Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân hướng về vùng lũ Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

"Người dân trong bản từ trước đến nay mới lần đầu chứng kiến trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng thế này. Hậu quả để lại là thiệt hại rất lớn về tài sản của bà con. Rất may là phát hiện và ứng cứu kịp thời nên trong bản không có ai tử vong" , anh Vi Văn Truyền cho hay.

Anh cũng cho biết, sau khi vừa cứu được mọi người, một đợt lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra, toàn bộ 38 ngôi nhà của bà con nằm cạnh bờ suối Huồi Giảng bị đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn. Cuộc sống của hàng trăm người dân lâm cảnh màn trời chiếu đất, không còn tài sản gì trong tay. Mọi thứ đều nhìn vào sự hỗ trợ của Nhà nước và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân.

Các tổ chức đoàn thể và bà con hỗ trợ các gia đình khắc phục hậu quả của lũ ống, lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Các tổ chức đoàn thể và bà con hỗ trợ các gia đình khắc phục hậu quả của lũ ống, lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo thống kê của huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại các bản: Bình Sơn 1, Bình Sơn 2, Sơn Hà và Hòa Sơn của xã Tà Cạ trong sáng 2/10 đã làm chết 1 người ở bản Sơn Hà. Có 232 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 55 nhà sập hoàn toàn. Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, trong đó 1 ô tô đã được vớt, 10 ô tô bị ngập. Lũ cũng cuốn trôi 2 xe máy, khiến 112 chiếc xe máy, xe đạp bị vùi lấp; cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn hàng trăm tài sản có giá trị khác...

Tin mới