Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Chất lượng đào tạo là uy tín của nhà trường

(Baonghean.vn) - 25 năm trước, Trường Cao đẳng số 4 - Bộ Quốc Phòng được thành lập. Từ một mô hình hoàn toàn mới của quân đội, trường đã vươn lên mạnh mẽ và trở thành một điểm sáng về đào tạo nghề, được đánh giá cao về chữ tín, chất lượng đào tạo.

Truyền thống và tự hào

Năm 1993, khi trường vừa thành lập, bối cảnh đất nước gặp muôn vàn khó khăn. Trong khi đó, vừa mới xây dựng nên Trung tâm xúc tiến việc làm - tiền thân của Trường Cao đẳng số 4 - Bộ Quốc phòng ngày nay lực lượng cũng rất mỏng, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu và tài sản lớn nhất chỉ là dãy nhà cấp 4. Điều may mắn lớn nhất của nhà trường, đó là đội ngũ cán bộ, nhân viên tinh nhuệ, được tuyển chọn từ các đơn vị trong toàn ngành.

Giờ học vận hành máy xúc của sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Ảnh: Trường QP4

Chính những người lính, bằng sự kiên trì, bền bỉ, nhanh nhạy đã đưa trường từ một mô hình hoàn toàn mới, với nhiệm vụ mới thành một trung tâm dạy nghề, vừa học, vừa làm. Sáu năm sau khi đi vào hoạt động, trường được sáp với Câu lạc bộ ô tô, mô tô - Cục kỹ thuật quân khu, một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lái xe dân sự và quân sự thì trường đã thực sự lớn mạnh. Đây cũng là tiền đề để đến năm 2002, đơn vị được nâng cấp thành Trường dạy nghề, Trường Trung cấp nghề (2007) và từ tháng 5/2011 đến nay, trường phát triển thành Trường Cao đẳng nghề số 4/BQP.

Việc nâng cấp từ trường trung cấp lên trường cao đẳng nghề cũng là một bước ngoặt quan trọng của nhà trường, đặc biệt sau khi trường được Chính phủ chọn là 1 trong 45 trường dẫn đầu của cả nước trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp được ưu tiên đầu tư xây dựng trọng điểm. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhà trường đã được đầu tư đồng bộ và hiện đại cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, xưởng thực hành.

Song song với đó, quy mô đào tạo cũng ngày một tăng với trung bình một năm có từ 10.500 đến hơn 12.000 học sinh, sinh viên theo học và là một trong những trường có số lượng đào tạo cao nhất trong Khối giáo dục nghề nghiệp quân đội và Khu vực miền Trung.

Nghề công nghệ ô tô là một trong hai nghề đào tạo có uy tín, theo chuẩn công nghệ quốc tế của nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện, trường đã xây dựng, hoàn thiện đưa vào đào tạo 12 bộ chương trình cao đẳng; 12 bộ chương trình trung cấp và 7 bộ chương trình sơ cấp nghề; đảm bảo giảng dạy theo modul và tính liên thông dọc, liên thông ngang; nâng thời gian đào tạo thực hành lên 70% tổng số thời gian đào tạo; bám sát nhu cầu sử dụng doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Trong số 17 ngành nghề đang đào tạo của nhà trường, có 2 nghề tiếp cận công nghệ thế giới là Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, 4 nghề tiếp cận công nghệ khu vực là nghề Hàn, Điện công nghiệp, Máy xây dựng, Điều dưỡng và 1 nghề Dược đạt trình độ quốc gia.

Tổng số vốn đầu tư của nhà trường là từ năm 2013 đến nay 588 tỷ đồng, trong đó xây dựng cơ bản 324 tỷ đồng, mua sắm trang thiết bị 264 tỷ đồng.

Hiện, 100% giáo viên đã đạt chuẩn theo Luật giáo dục nghề nghiệp.  Trường Cao đẳng nghề số 4 là một trong những trường dẫn đầu trong khối các trường đại học, cao đẳng quân đội có kết quả, thành tích về xây dựng các danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo giỏi cấp Bộ; có nhiều đề tài, sáng kiến có giá trị ứng dụng cao, làm lợi cho đơn vị hơn 5 tỷ đồng.

Gắn đào tạo với quyền lợi người học

Với đặc thù là một trường quốc phòng, từ khi thành lập đến nay, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là lựa chọn hàng đầu của quân nhân xuất ngũ thuộc khu vực Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, hiện trường đang đào tạo một số lượng lớn sinh viên và học sinh tốt nghiệp THCS với ba chương trình đào tạo là sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Trường cũng là một trong những đơn vị đi đầu của Nghệ An trong việc đào tạo học sinh phân luồng, gắn việc dạy văn hóa với đào tạo nghề.

Với phương châm chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số một, những năm gần đây, việc đào tạo của nhà trường luôn gắn với quyền lợi người học, gắn với giải bài toán về việc làm cho học viên, sinh viên sau khi ra trường. Để làm được điều này, nhà trường đã chú trọng đổi mới công tác tuyển sinh, đổi mới chương trình đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bảo đảm đồng bộ cơ sở vật chất, quản lý và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên.

Đại tá, NGƯT Nguyễn Trường Sơn - Hiệu trưởng nhà trường (ngoài cùng bên phải, hàng đầu) ký kết gói hỗ trợ giáo dục và chương trình tặng hộp số với Công ty Nissan. Ảnh: Trường QP4

Trong số hơn 12.000 sinh viên của trường, hiện có 50% sinh viên đào tạo tại trường, 50% sinh viên đi học tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, 100% sinh viên trong quá trình đào tạo được gửi đi thực tập và làm việc các doanh nghiệp, nhiều sinh viên đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và nhận lương thực tập ngay từ khi còn đang là sinh viên của trường.

Từ nhiều năm trở lại đây, trường còn đã làm tốt vai trò kết nối với các doanh nghiệp trong việc xúc tiến tìm kiếm việc làm và đào tạo, cung cấp lao động cho các doanh nghiệp như Tổng công ty lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà, Công ty Cổ phần Lilama. Hiện, nhà trường cũng đã liên kết với các trường đại học cao đẳng ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức để vừa đào tạo, vừa cung ứng lao động cho các thị trường nước ngoài và được đánh giá là tiềm năng với kinh phí thấp nhưng thu nhập và cơ hội việc làm khá cao.

Lớp học ngoại ngữ và các kỹ năng cho sinh viên chuẩn bị đi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: Mỹ Hà

Những nỗ lực cố gắng của nhà trường, cũng đã được khẳng định qua 25 khóa đào tạo với tỷ lệ trên 90% học sinh, sinh viên các ngành kỹ thuật tốt nghiệp ra trường có việc làm, trưởng thành, trong đó nhiều doanh nhân, nhà quản lý thành đạt.

Nói về kết quả đã đạt được, Đại tá, Nhà giáo ưu tú, Thạc sỹ Nguyễn Trường Sơn cũng khẳng định: Dù 25 năm chưa phải là dài nhưng Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng đã có sự phát triển vượt bậc và vươn lên trở thành một trong những trường nghề được đánh giá cao trong hệ thống trường nghề cả nước và khu vực Bắc Trung Bộ.

Để có được những kết quả như hôm nay là sự cống hiến không ngừng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường, là sự hỗ trợ tích cực cả về vật chất lẫn tinh thần của Quân ủy TƯ, Bộ quốc phòng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu, sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành trung ương và địa phương... Thành quả hôm nay cũng không thể có được nếu không có quyết tâm, dám đổi mới, dám nghĩ, dám làm và luôn biết lấy chữ tín, lấy chất lượng đào tạo làm tiêu chí và phương châm phát triển./.

25 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng đã được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý; Huân chương Lao động hạng Nhì; Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng nhiều cờ thi đua và bằng khen. Kỷ niệm 25 năm thành lập, trường vinh dự được quyền Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2013 - 2017.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới