mask

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) kỷ niệm 40 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sáng 15/11, Trường Mầm non Hoa Sen tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường.
0:00 / 0:00
0:00

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh), chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 5/1982 (lúc đó gọi là Nhà trẻ Hoa Sen, trực thuộc Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em tỉnh). Ban đầu đi vào hoạt động, quy mô của nhà trẻ chỉ có 10 nhóm trẻ với 300 cháu độ tuổi nhà trẻ.

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 1

Các đại biểu và các thế hệ giáo viên nhà trường dự lễ chào cờ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Mỹ Hà

Với sự phát triển nhanh chóng về quy mô và số lượng học sinh đăng ký theo học, đến năm 1995, đơn vị được đổi tên thành Trường Mầm non Hoa Sen, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và là ngôi trường mầm non duy nhất trực thuộc Sở cho đến thời điểm này.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II năm 2014, đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 năm 2017. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng lớn mạnh với nhiều giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, tận tâm với trẻ, bám lớp, bám trường.

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 2

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm của tập thể giáo viên và học sinh nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Nhờ đó, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng được nâng cao và hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 3-5% so với đầu năm học, tỷ lệ bé khoẻ, bé ngoan đạt 96-98%. Từ năm học 2022-2023, trường được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn xây dựng trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế.

Nhiều năm liên tục trường là đơn vị đầu tiên thường được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn thực hiện thí điểm các chương trình giáo dục như đổi mới hình thức tổ chức giáo dục trẻ từ năm học 2000-2001, chương trình mầm non mới từ năm học 2005 - 2006, xây dựng các hoạt động theo mô hình “Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, “Phối hợp gia đình, nhà trường và cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non”, “Hỗ trợ trẻ 5 tuổi trong giai đoạn chuyển từ mầm non lên tiểu học”, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Không những thế, nhà trường còn tổ chức dạy mẫu, tổ chức hoạt động mẫu để cán bộ quản lý, giáo viên ngành học mầm non trong tỉnh dự, rút kinh nghiệm.

Với những nỗi lực cố gắng, nhà trường đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý do Đảng và nhà nước trao tặng như Huân chương Lao động hạng Ba (1996), hạng Nhì (2001), nhiều Bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và Cờ thi đua; 20 năm liên tục được UBND tỉnh công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chúc mừng những thành quả mà các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường đã đạt được trong nhiều năm qua.

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Để phát huy những thành tích đã đạt được, nâng tầm vị thế của nhà trường, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu mới của Chương trình Giáo dục mầm non hiện nay, lãnh đạo Sở yêu cầu nhà trường cần xác định mục tiêu xây dựng Trường Mầm non Hoa Sen thành ngôi trường có uy tín về chất lượng; tích cực xây dựng nhà trường theo hướng thân thiện, chuẩn hóa và hiện đại hóa.

Muốn vậy, nhà trường cần tiếp tục xây dựng và phát triển đội ngũ đáp ứng được những yêu cầu của trường mầm non tiên tiến theo xu hướng hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ, tạo điều kiện để mỗi trẻ em đều có cơ hội rèn luyện kỹ năng phát triển tư duy, phát triển tính tích cực chủ động, sáng tạo của trẻ theo quan niệm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 4

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh trao Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Nhà trường cũng cần tiếp tục tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, từng bước xây dựng trường khang trang, hiện đại, xây dựng môi trường trải nghiệm trong và ngoài lớp học thực sự hiệu quả cho trẻ, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện, cảnh quan sư phạm xanh, sạch đẹp...

Dịp này, trường cũng nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh vì đã hoàn thành các nhiệm vụ thi đua của năm học 2021 - 2022.

Trường Mầm non Hoa Sen (TP Vinh) kỷ niệm 40 năm thành lập ảnh 5

Thừa ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Khoa trao Bằng khen của Bộ cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động cũng đã tặng Bằng khen cho tập thể nhà trường và nhiều cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác./.

Tin mới