mask

Truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nữ cán bộ lão thành cách mạng

(Baonghean.vn) - Sáng 19/8, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường Hưng Dũng (thành phố Vinh) trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước truy tặng cụ bà Hoàng Thị Hiến - lão thành cách mạng, người có công với nước. 
0:00 / 0:00
0:00

Cụ bà Hoàng Thị Hiến sinh năm 1900, mất năm 2004.

Từ thập niên 30 của thế kỷ XX, bà Hoàng Thị Hiến đã cùng chồng là ông Lê Đăng Thường bí mật tham gia các tổ chức tiền thân của Đảng. Đến năm 1930, ông Lê Đăng Thường cùng đồng chí của mình đã thành lập nên Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên tại xã Bạch Ngọc, huyện Anh Sơn (cũ), để chỉ đạo các hoạt động cách mạng tại các xã: Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn, huyện Đô Lương (nay).

Truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nữ cán bộ lão thành cách mạng ảnh 1

Cháu nội của cụ bà Hoàng Thị Hiến thay mặt gia đình đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Ảnh: Mỹ Nga

Đầu năm 1931, ông Lê Đăng Thường bị mật thám Pháp bắt, đưa về nhà lao ở Diễn Châu giam cầm, tra tấn, đánh đập đến lúc hy sinh. Ông Lê Đăng Thường được Nhà nước công nhận liệt sĩ năm 1931.

Chồng mất khi còn trẻ, bà Hoàng Thị Hiến một mình nuôi 2 con gồm một trai, một gái, vừa lo việc nhà, vừa âm thầm làm liên lạc, đào hầm bí mật nuôi cán bộ cách mạng ngay trong nhà của mình, cho đến khi cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công.

Con trai của ông, bà là ông Lê Đăng Dương trưởng thành tham gia các hoạt động bí mật. Bà Hoàng Thị Hiến và con trai được Nhà nước công nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa.

Truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nữ cán bộ lão thành cách mạng ảnh 2
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm hỏi sức khoẻ cụ Lê Đăng Dương - là con trai của cụ bà Hoàng Thị Hiến. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Trọn cuộc đời, bà Hoàng Thị Hiến đã cống hiến vì sự nghiệp vẻ vang, vì lý tưởng cao cả của Đảng. Ghi nhận những công lao đóng góp, hy sinh của bà, Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho cụ bà Hoàng Thị Hiến.

Đây là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước dành cho bà Hoàng Thị Hiến, cũng là vinh dự tự hào chung của quê hương, của con cháu.

Tin mới