Truy tìm kẻ chỉ trích Trump bất tài; Iran làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận

(Baonghean.vn) - Anh truy tìm người để lộ điện tín chỉ trích Trump "bất tài"; Iran làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận với các cường quốc... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Iran làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận với các cường quốc

Kỹ thuật viên trong cơ sở làm giàu uranium của Iran. Ảnh: Reuters.

Ngày 8/7, phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết Tehran đã làm giàu uranium vượt ngưỡng trong thỏa thuận ký với các cường quốc năm 2015. Phát ngôn viên Kamalvandi cho biết Iran có thể làm giàu uranium cao hơn cả mức 20%, tuy nhiên khẳng định nước này sẽ không theo đuổi giải pháp đó chỉ để "đe dọa các nước khác". Tehran cảnh báo có thể tái khởi động hàng loạt máy ly tâm, bước thứ ba trong việc rút bớt cam kết với thỏa thuận hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với các cường quốc gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nga, EU và Trung Quốc hồi năm 2015, trong đó Tehran chấp nhận hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân để được nới lỏng trừng phạt và bán dầu ra nước ngoài. Theo đó việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, vừa đủ để sản xuất năng lượng và thấp hơn nhiều so với mức trên 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Anh truy tìm người để lộ điện tín chỉ trích Trump "bất tài"

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch hồi đầu năm 2019. Ảnh: AP.

"Chúng ta cần tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Người chịu trách nhiệm cho hành động này sẽ phải hứng chịu những hậu quả rất nghiêm trọng", Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 8/7 phát biểu, đề cập vụ rò rỉ các bức điện tín ngoại giao được đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch gửi về London, trong đó chê bai Tổng thống Mỹ Donald Trump là người "không có kỹ năng, thiếu chắc chắn và bất tài".

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định vụ rò rỉ này là điều không thể chấp nhận, cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Những nội dung bị rò rỉ được tiết lộ đầu tiên trên tờ Daily Mail của Anh. Tờ này cho biết các ghi chú của Darroch kéo dài từ năm 2017 tới nay, bao gồm cả đánh giá về chính sách đối ngoại và kế hoạch tái tranh cử năm 2020 của Trump. Đại sứ Anh còn được cho là viết rằng "những cuộc đấu đá nội bộ và hỗn loạn trong Nhà Trắng hầu hết là sự thật", dù Tổng thống Mỹ kiên quyết bác bỏ và gọi đây là "tin giả". Ông Darroch dường như cũng không tin vào khả năng chính quyền Mỹ "trở nên bình thường hơn, bớt phức tạp, bớt khó đoán và bớt chia rẽ hơn".

Đức bác đề xuất của Mỹ cử bộ binh tới Syria để chống IS

Binh sỹ Mỹ tại tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria ngày 23/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVNg Vũ Văn Ninh

Chính phủ Đức ngày 8/7 cho biết nước này không có kế hoạch cử bộ binh tới Syria, qua đó bác đề nghị của Mỹ kêu gọi quốc gia châu Âu này tăng cường can dự quân sự trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert nêu rõ chính phủ Đức dự định tiếp tục thực hiện các biện pháp hiện nay trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống IS, điều này đồng nghĩa sẽ không điều bộ binh. Ông Seibert nhấn mạnh Đức trong nhiều năm qua đã có những đóng góp ý nghĩa và được quốc tế công nhận trong cuộc chiến chống IS.

Phiến quân Taliban trả tự do cho 40 nhân viên an ninh Afghanistan

Binh sĩ quân đội Afghanistan tuần tra tại tỉnh Baghlan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 8/7, phát ngôn viên quân đội ở khu vực phía Bắc Afghanistan, ông Abdul Hadi Jamal cho biết, các nhân viên an ninh này đa phần là các cảnh sát, bị Taliban đột kích bắt giữ tại huyện Qush Tepa. Đây là nhóm nhân viên an ninh Afghanistan thứ hai được Taliban thả ở tỉnh Jawzjan trong tuần qua. Trước đó, nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng đã thả 42 nhân viên an ninh, một tuần sau khi chiếm đóng huyện Qush Tepa và bắt giữ 90 nhân viên an ninh đồn trú tại đây.

Việc thả các nhân viên an ninh bị bắt giữ của lực lượng phiến quân Taliban được thực hiện vào thời điểm đại diện nhóm Hồi giáo cực đoan này đang cùng các phe phái chính trị Afghanistan đàm phán tại Qatar.

Hữu Quân

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới