mask

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An dự kiến có nhiều thay đổi

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xem là kỳ tuyển sinh “căng” nhất tại Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh, nơi có số lượng học sinh dự thi đông nhưng số trường THPT công lập lại ít hơn so với nhiều huyện khác trong tỉnh. 
0:00 / 0:00
0:00

Tuyển sinh vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ có điều chỉnh

Nếu không tính hai trường chuyên của tỉnh thì Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là trường có điểm đầu vào cao nhất tỉnh và cao hơn khá nhiều so với các trường còn lại. Chính vì thế, trước kỳ thi lớp 10, có khá nhiều thông tin tuyển sinh vào trường, liên quan đến việc tuyển sinh theo kết quả IELTS, tuyển sinh lớp tiên tiến, đăng ký nguyện vọng. Từ hơn 1 năm nay, thông tin về việc Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng mở thêm cơ sở 2 cũng nhận được sự quan tâm.

Về những thông tin trên, thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Cho đến thời điểm này, chưa có một văn bản chính thức nào về phương án tuyển sinh lớp 10 trong năm tới. Tuy nhiên, qua nắm bắt một số thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo chúng tôi đang dự kiến thay đổi một số phương thức.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An dự kiến có nhiều thay đổi ảnh 1

Giờ học của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Cụ thể, năm nay nhà trường sẽ tuyển sinh 1 lớp IELTS và việc tuyển sinh sẽ được thực hiện trước Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Những học sinh có chứng chỉ IELTS (và các chứng chỉ khác được quy đổi tương đương) sẽ được xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Việc tuyển sinh lớp tiên tiến có thể được thực hiện ngay từ đầu, thông qua việc đăng ký nguyện vọng. Theo đó, học sinh không cần trúng tuyển vào một trường công lập mới có thể đăng ký vào lớp tiên tiến như các năm trước mà có thể đăng ký thi vào lớp tiên tiến theo nguyện vọng 1.

Hiện nhà trường cũng đang thực hiện các bước để xin chủ trương xây dựng cơ sở 2 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Nếu chủ trương được sớm thông qua thì dự kiến sẽ tuyển sinh ngay từ năm học tới để tăng các cơ hội lựa chọn cho các học sinh ở vùng Đông của thành phố.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An dự kiến có nhiều thay đổi ảnh 2

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Ảnh: Mỹ Hà

Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng nói thêm: Những thay đổi này có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định đăng ký của các thí sinh trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Riêng với những học sinh dự kiến đăng ký thi vào trường cần cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân. Đồng thời, trong thời điểm này, điều quan trọng nhất đó là cần bổ sung các kiến thức, tập trung ôn tập, nỗ lực đặt mục tiêu ít nhất mỗi môn thi cần 7,5 điểm/môn để tăng các cơ hội trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Đây cũng là mức điểm tối thiểu để trúng tuyển vào trường trong nhiều năm trở lại đây.

Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành bài thi

Trước đó, một số nhóm ôn tập trên địa bàn thành phố Vinh cũng đưa ra thông tin năm nay sau khi có điểm tuyển sinh học sinh có thể được đổi nguyện vọng xét tuyển. Điều này, khác với các năm trước khi thí sinh chỉ có thể thay đổi nguyện vọng sau khi các trường công bố tỷ lệ trúng tuyển.

Về kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Hiện Sở đã xây dựng kế hoạch và sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi được UBND tỉnh thông qua, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để nhà trường, học sinh, phụ huynh nắm thông tin chính xác, đầy đủ.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An dự kiến có nhiều thay đổi ảnh 3

Đội thanh niên tình nguyện Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hỗ trợ các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, năm nay Sở dự kiến sẽ có một số điều chỉnh. Cụ thể, thí sinh sẽ được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thí sinh sau khi dự thi, trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh… có thể đổi nguyện vọng để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Về việc một số phụ huynh chia sẻ thông tin năm nay thí sinh thi vào lớp 10 được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi - tương tự phương thức như tuyển sinh đại học, đại diện Sở cho biết là không chính xác.

Ngoài ra cách thực hiện vậy có thể dẫn đến những bất cập khi có nhiều trường THPT có nguy cơ mất học sinh điểm cao khi các em đổi nguyện vọng sang trường khác. Vì vậy, việc đổi nguyện vọng lần cuối cùng được thực hiện sau khi thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 và trước khi công bố điểm thi.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An

Ông Thái Văn Thành cho biết thêm, năm nay, tuyển sinh lớp IELTS cũng sẽ có một số điều chỉnh. Phương thức tuyển sinh sẽ là xét tuyển theo điểm IELTS và các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế khác với mức quy đổi tương đương. Việc xét tuyển lớp IELTS sẽ được thực hiện trước khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra. Nếu trúng tuyển, thí sinh chỉ cần điều kiện là được công nhận tốt nghiệp THCS mà không phải thi và đậu vào 1 trường THPT công lập bất kỳ như các năm trước.

Về lớp tiên tiến tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thí sinh đăng ký nguyện vọng và tham gia xét tuyển bình thường.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An dự kiến có nhiều thay đổi ảnh 4

Thí sinh đang làm bài thi lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Riêng kế hoạch mở cơ sở 2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tại xã Nghi Ân (TP Vinh), năm học 2023 - 2024 sẽ tuyển sinh 6 lớp. Trong điều kiện chưa xây dựng được cơ sở vật chất, thì nhà trường sẽ thuê địa điểm để đảm bảo việc dạy học theo chương trình.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, những điều chỉnh trong tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay đều mục đích tìm mọi cơ hội tốt nhất cho học sinh được tham gia học tập lên cấp cao theo nguyện vọng và năng lực, điều kiện của các em./.

Tin mới