mask

Vợ chồng có nên lập quỹ đen ?

(Baonghean.vn)- Vợ hoặc chồng lập riêng một khoản quỹ đen cho mình sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hôn nhân?

Khi đã là vợ chồng, hai bạn sẽ cùng chung một nguồn tài chính. Tuy nhiên, nếu một trong hai vợ chồng để riêng cho mình một khoản tiền và không cho người còn lại biết về sự tồn tại của nó thì được gọi là quỹ đen.

Câu hỏi đặt ra là, có nên hay không nên lập cho mình một khoản quỹ riêng để tự ý sử dụng mà không cần phải hỏi ý kiến vợ hay chồng mình?

Nên lập quỹ đen. Tại sao?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Vợ chồng về chung sống với nhau thuộc hai gia đình hoàn toàn khác nhau, và vì vậy tình cảm của con gái - gia đình mẹ đẻ, con trai - gia đình mẹ đẻ, con dâu - gia đình chồng và con rể - gia đình vợ cũng sẽ có sự khác biệt. Nếu có cho mình một khoản tài chính riêng, bạn có thể giúp đỡ những người thân của mình mà không cần qua ý kiến của vợ hoặc chồng.

Với các ông chồng, nhiều người cho rằng chị em phụ nữ sẽ không phải lúc nào cũng sẵn sàng đưa tiền cho chồng để giúp đỡ những người thân trong gia đình chồng. Nhưng thấy người thân gặp khó khăn mà không giúp đỡ thì các ông chồng cũng không đành. Vì vậy, mỗi người đàn ông cũng cần những khoản tiền riêng để làm những việc đó. Nhiều người vợ cũng lập quỹ đen với mục đích tương tự như vậy.

Thực tế, khi kinh tế gia đình tạm đủ, chuyện chồng hay vợ muốn giúp đỡ người nhà cũng là việc tốt. Tuy nhiên, đôi khi người vợ hoặc chồng sẽ không cảm thấy thoải mái về điều này giấu nhẹm mang tiền đi giúp đỡ người nhà. Và ngược lại, khi vợ (chồng) nhận thấy điều kiện kinh tế gia đình chưa được dư giả mà bên nội (ngoại) vẫn cần có sự trợ giúp của mình nên không muốn tạo thêm áp lực cho bạn đời. Do vậy, họ cũng im lặng chắt cóp lập một khoản chi tiêu nhỏ chi riêng khi cần.

Ngoài ra, đàn ông thường phải ra ngoài ngoại giao, vì vậy không thể cứ lúc nào cũng phải hỏi tiền vợ. Họ cần có những khoản tiền riêng để chi tiêu cho những nhu cầu cá nhân của mình.

Không nên, bởi vì...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đã là vợ chồng thì nên cùng chung một nguồn tài chính, không nên lập một quỹ riêng ngoài tài khoản của gia đình. Nhiều người nghĩ rằng, lập quỹ đen có nghĩa là sử dụng nó cũng với mục đích không minh bạch như: bao bồ nhí, có tình đen...

Trong trường hợp khi người vợ hay chồng phát hiện quỹ đen xuất hiện cùng với những "chuyện đen" thì cuộc hôn nhân của các bạn sẽ xuất hiện những vết rạn khá lớn đấy. Một khi việc bạn có quỹ đen bị bại lộ sẽ tạo mối nghi ngờ cho người bạn đời và ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống gia đình. Và trên thực tế, nhiều cuộc hôn nhân đang hạnh phúc bị đổ vỡ chỉ vì quỹ đen đã trở nên phổ biến.

Và tóm lại:

Quỹ đen trong cuộc sống hôn nhân tồn tại cả hai mặt tốt và xấu.

Khi người lập và sử dụng quỹ đen với mục đích tốt thì hoàn toàn có thể chấp nhận được và nhận được sự cảm thông, tha thứ từ người bạn đời khi sự việc lập quỹ đen bị lộ. Trong hoàn cảnh này, vợ chồng phải thực sự tin tưởng nhau tuyệt đối, nghĩ rằng, chồng (vợ) mình giấu mình làm điều đó cũng chỉ muốn tốt cho hạnh phúc gia đình và cũng không muốn gây thêm nỗi lo lắng cho người bạn đời.

Nhưng ở góc độ tiêu cực, việc lập quỹ đen có thể sẽ gây đến những vết rạn nứt vô cùng khó lành cho hai vợ chồng; hoàn toàn có thể là nguyên nhân chính dẫn đến đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Vì vậy, tùy vào hoàn cảnh gia đình, tính cách của người bạn đời mà bạn quyết định có nên lập quỹ đen cho mình không để gìn giữ hạnh phúc gia đình mình nhé.

T. P (tổng hợp)

Tin mới