Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.

bna-1-7103.jpg
Cộng đồng người Mông (Nghệ An) chủ yếu sống quần cư trên các ngọn núi cao ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong. Dân tộc này hiện còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng từ trang phục, lễ tết, ma chay, cưới hỏi…đến ẩm thực. Ảnh: Đào Thọ
bna-2-5987.jpg
Sau những vụ mùa, đến dịp gần Tết, nhà nhà người Mông ở bản Sơn Hà (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) lại bắt tay vào làm bánh nếp. Đây là loại bánh mang đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực của dân tộc Mông từ xưa đến nay. Nếp được sử dụng là nếp rẫy và được ngâm nước từ 5-6 tiếng đồng hồ sau đó mới đem vào hông chín. Ảnh: Đào Thọ
bna-3-9581.jpg
Theo chị Lầu Máy Hua ở bản Sơn Hà, từ gần tháng nay chị và các nhà trong bản bắt đầu làm bánh. “Bánh này người Mông gọi là “lua dúa”, khi làm phải dùng lá dong hoặc lá chuối để gói. Ngày Tết, các bản làng người Mông đều không thể thiếu món ăn này” – chị Lầu Máy Hua nói. Ảnh: Đào Thọ
bna-4-9286.jpg
Nếp sau khi hông chín được đổ vào một chiếc luống làm bằng gỗ dày để giã nhuyễn. Ảnh: Đào Thọ
bna-5-5607.jpg
Việc giã bánh là khâu mất nhiều công sức nhất trong quá trình làm bánh. Ở khâu này cần những người khỏe mạnh dùng chày gỗ nặng giã liên tục đến khi nếp đặc quánh lại mới thôi. Ảnh: Đào Thọ
bna-6-4760.jpg
Nếp được giã nhuyễn sau khoảng 20 phút mới đảm bảo độ trắng, dẻo. Ảnh: Đào Thọ
bna-7-5684.jpg
“Mỗi kg nếp có thể làm được 5-10 bánh tùy loại to nhỏ. Tết đến, một số dòng họ người Mông sẽ dùng bánh để cúng tổ tiên, chiếc bánh lớn nhất xếp dưới cùng, chiếc nhỏ hơn để giữa và chiếc bé nhất để trên cùng” – anh Mùa Bá Vừ ở bản Sơn Hà cho biết.
bna-8-8971.jpg
Để khi nặn bánh không dính vào tay, người Mông luộc một quả trứng rồi lấy lòng đỏ xoa vào lòng bàn tay. Ảnh: Đào Thọ
bna-9-27.jpg
Những chiếc bánh của người Mông có hình dáng đơn giản nhưng làm rất kỳ công. Khi ăn có thể nướng hoặc rán nhưng thành phẩm phải đảm bảo độ trắng, thơm và dẻo. Đây là vật phẩm mà người Mông dâng cúng tổ tiên nhân dịp lễ, Tết với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, sức khỏe dồi dào. Ảnh: Đào Thọ
Người Mông làm bánh dẻo ngày Tết. Clip Đào Thọ

Tin mới