mask

Xuân về trên quê hương cách mạng

(Baonghean.vn) - Từ năm 1945 trở về trước Võ Liệt là huyện lỵ của Thanh Chương, nơi đây đã từng diễn ra cuộc biểu tình của hơn 2 vạn nông dân Thanh Chương đốt phá huyện đường, mở đầu cho việc thành lập chính quyền Xô Viết.
Sông Rộ đoạn qua xã Võ Liệt. Ảnh: Hà Lành.
Hồ Sông Rộ đoạn qua xã Võ Liệt. Ảnh: Hà Lành.

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, trong suốt những thập kỷ qua, Võ Liệt luôn là mảnh đất năng động, sáng tạo, từng bước vươn lên.

Cụ Phan Tố Đức - Lão thành cách mạng ở xã Võ Liệt (Thanh Chương). Ảnh: Đình Hà
Cụ Phan Tố Đức - cán bộ lão thành cách mạng ở xã Võ Liệt (Thanh Chương). Ảnh: Đình Hà

Hôm nay là một ngày rất vui đối với cụ Phan Tố Đức –101 tuổi, cán bộ lão thanh cách mạng. Cụ vui vì đã một trăm tuổi lẻ mà mắt sáng tai thông, tinh thần minh mẫn và vui nhất là phát huy truyền thống cha ông, quê hương đang lớn mạnh, đổi thay từng ngày.

Từ một xã nghèo, khó khăn nhiều mặt vì xa trung tâm huyện, sông sâu cách trở, kinh tế thuần nông, từ khi cầu Rộ và đường Hồ Chí Minh đi qua địa bàn được hoàn thành đưa vào sử dụng thì kinh tế - xã hội của địa phương đã có bước bứt phá vươn lên. Sau khi hoàn thành việc chuyển đổi ruộng đất người dân đã  xuất hiện  các  mô hình kinh tế VAC, trang trại, gia trại quy mô lớn, sản xuất theo hướng hàng hóa. Năm 2017 tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 9,6%, thu nhập bình quân ước đạt 30 triệu đồng/người/năm. (Cao hơn mức bình quân chung khối các huyện nông thôn gần 6 triệu đồng).

Làm đường nông thôn mới tại xã Võ Liệt. Ảnh: Đình Hà
Làm đường nông thôn mới tại xã Võ Liệt. Ảnh: Đình Hà

 Cùng với nông nghiệp, các hoạt động công nghiệp - xây dựng, mạng lưới dịch vụ tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương và nhân dân các vùng phụ cận. Đến nay, toàn xã có 483 ki ốt kinh doanh ổn định. Đặc biệt là dịch vụ cơ khí, vận tải và dịch vụ vui chơi giải trí có xu hướng phát triển. Trên địa bàn có 32 hộ có ô tô sử dụng dịch vụ, vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục sản xuất và xây dựng.

Điểm nhấn đáng  chú ý nhất trong các hoạt động kinh tế xã hội của Võ Liệt là phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới. Không phải là xã được huyện chọn làm điểm về đích NTM nhưng trong các năm 2015-2017, xã đã huy động nhiều nguồn lực xây dựng được 40 công trình lớn nhỏ với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 13,4 tỷ đồng); làm mới 3.52 km đường nhựa và bê tông loại A cùng 1,2 km kênh mương, 2 cầu các loại; xây dựng, nâng cấp các công trình văn hóa như: Đình Võ Liệt, đền Bạch Mã, nhà thờ Phan Sỹ Thục, trạm y tế, trường THCS, tiểu học.

Giáo dục truyền thống cách mạng tại các di tích lịch sử. Ảnh: Đình Hà
Đại diện người cao tuổi xã Võ Liệt đang giới thiệu lịch sử khoa bảng của quê hương tại bia đá Đình Võ Liệt cùng du khách và cán bộ nhân dân địa phương. Ảnh: Đình Hà

 Nổi bật có các thôn Trung Đức, Tân Hà mỗi thôn huy động được từ 700-1 tỷ đồng để làm đường giao thông đạt chuẩn. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, y tế, DS/KHHGĐ có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của  nhân dân ngày càng được nâng cao. Trong năm 2017 xã đã đạt thêm một chuẩn NTM về giáo dục. Năm 2018 này sẽ huy động xây dựng các cơ sở vật chất nhà văn hóa để đạt thêm chuẩn về văn hóa, nâng chỉ số các tiêu chí đã đạt lên 15 tiêu chí.

Từ sau Đại hội đã thay thế 2 Chủ tịch UBND để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đảng ủy đã xây dựng chương trình trọng tâm, các chương trình thực hiện nghị quyết của cấp trên, ban hành các nghị quyết chuyên đề; phân công từng đồng chí trong cấp ủy phụ trách các chương trình, kế hoạch của cấp ủy, có lộ trình và thời gian cụ thể. Hệ thống chính trị được củng cố và phát triển, năng lực lãnh đạo, quản lý có nhiều chuyển biến tích cực, đội ngũ cán bộ trưởng thành trong cơ chế mới.

Là vùng đất từng "đi đầu dậy trước" trong cao trào cách mạng 1930-1931. Mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng trước yêu cầu đổi mới ngày càng cao, xã Võ Liệt còn nhiều việc phải làm, nhất là đầu tư xây dựng NTM.

Ông Phan Chính Tâm – Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt cho biết: "Hiện xã đã có lộ trình xây dựng các tiêu chí NTM trong từng giai đoạn cụ thể. Cùng với đó là tập trung phát triển kinh tế, du lịch vì trên địa bàn có 2 di tích cấp Quốc gia là Đình Võ Liệt và Đền Bạch Mã, nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh, địa bàn lại là cửa ngõ vào cửa khẩu Thanh Thủy - Nậm On và khu du lịch đảo chè- Hồ Cầu Cau. Năm nay xã quyết tâm hoàn thành 20 km đường đạt chuẩn để cơ bản khép kín hệ thống giao thông nông thôn; tiếp tục vận động và tổ chức các thôn xóm thực hiện các tiêu chí về về xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, phấn đấu về đích NTM trong thời gian sớm nhất".

Tin mới