mask

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

(Baonghean.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, các thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8/2022. Đây là năm đầu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm 2022 là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Điều này sẽ hạn chế tình trạng thí sinh cùng lúc có thể trúng tuyển vào các trường ở các phương thức xét tuyển khác nhau, gây xáo trộn hệ thống và ảnh hưởng đến cơ hội của những thí sinh khác.

Do đó, khi thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải ghi rõ mã phương thức tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022 ảnh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Trong khoảng thời gian từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8/2022, các thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh tra cứu kỹ thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo để nhập liệu chính xác, tránh sai sót, nhầm lẫn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022 ảnh 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học.

Thông tư này thay thế cho Thông tư số 24/2017/BGD- ĐT về việc ban hành danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học và Thông tư số 25/2017/BGD - ĐT về việc ban hành danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2022.

Theo đó, danh mục thống kê ngành đào tạo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được bổ sung thêm nhiều ngành học mới.

Cụ thể, danh mục các ngành đào tạo trình độ đại học có thêm các ngành: Công nghệ giáo dục; Sư phạm lịch sử - địa lý; Kinh tế số; Công nghệ tài chính; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân.

Danh mục các ngành đào tạo trình độ thạc sĩ có thêm các ngành: Giáo dục và phát triển cộng đồng; Tâm lý học lâm sàng; Luật; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân; An ninh phi truyền thống.

Danh mục các ngành đào tạo trình độ tiến sĩ có thêm các ngành: Khoa học quản lý; Luật; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo; Kỹ thuật cơ điện tử; Kỹ thuật hàng hải; Trinh sát kỹ thuật; Kỹ thuật công an nhân dân.

Tin mới