mask

Cán bộ công tác mặt trận cần 'học cách lắng nghe'

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2019, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh: Cán bộ làm công tác Mặt trận cần “học cách lắng nghe” tiếng nói của nhân dân để đưa các hoạt động, phong trào gắn với lợi ích sát sườn của người dân.
tm

Sáng 22/10, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác mặt trận tỉnh năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 400 học viên là cán bộ mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận năm 2019 được tổ chức nhằm giúp các học viên bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác mặt trận với 5 chuyên đề chính. Trong đó, nhấn mạnh các nội dung quan trọng liên quan đến Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 – 2024); công tác phát động các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước; công tác giám sát, phản biện xã hội và đối thoại với nhân dân.

Đây cũng là dịp để các học viên trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác mặt trận, nhằm nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò và nhiệm vụ công tác mặt trận trong tình hình mới, góp phần củng cố và phát triển khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Các thí sinh tham gia phần thi “Báo cáo viên hiểu biết” . Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại diện MTTQ  các huyện phản ánh những bất cập, tồn tại trong công tác Mặt trận giai đoạn hiện nay. Ảnh: Thanh Quỳnh

Chia sẻ những trăn trở, tâm tư về công tác Mặt trận trong thời kỳ mới, nhiều học viên là cán bộ cơ quan MTTQ cấp tỉnh, các huyện, thị và cấp xã phản ánh nhiều bất cập tồn tại liên quan đến các vấn đề về: Chất lượng giám sát và phản biện hiện chưa đáp ứng yêu cầu, sự mong đợi của nhân dân; nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan nhà nước về vai trò, tác dụng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ chưa đầy đủ, đúng đắn; đội ngũ cán bộ của MTTQ, đoàn thể các cấp còn thiếu và chưa đồng bộ về chất lượng chuyên môn; các cuộc vận động, phong trào thi đua có nơi còn hình thức, thiếu sáng tạo và linh hoạt...

Trước những thắc mắc, nguyện vọng của cán bộ mặt trận cơ sở, đồng chí Võ Thị Minh Sinh đã trực tiếp giải đáp chi tiết, cụ thể. Đồng thời nêu rõ, một trong những nguyên nhân khiến cho một số cuộc vận động, phong trào chưa đạt hiệu quả là bởi cán bộ mặt trận nhiều nơi còn “xa dân”, ngại đối thoại với dân.

Cán bộ công tác mặt trận cần 'học cách lắng nghe' ảnh 3
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận năm 2019. Ảnh: Thanh Quỳnh

Muốn khắc phục khó khăn, chính những cán bộ phụ trách công tác mặt trận cần tìm tòi để tự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Các cuộc vận động, phong trào cần xuất phát từ chính những nguyện vọng, lợi ích chính đáng, sát sườn của người dân.

Đặc biệt, đối với công tác giám sát, phản biện cần hiểu rằng, mục đích cuối cùng của hoạt động này là làm tăng thêm sự đoàn kết thống nhất, đồng thuận trong xã hội chứ không phải làm phân tán xã hội. Vì vậy, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, khoa học từ chính phản ánh, kiến nghị của người dân; người làm công tác mặt trận phải phát huy dân chủ, tăng cường đối thoại, trao đổi bàn bạc và học cách lắng nghe những ý kiến đến từ cơ sở.

Cán bộ mặt trận thị xã Cửa Lò giải đáp thắc mắc của người dân tại phường Nghi Hòa. Ảnh: Thanh Quỳnh
Cán bộ MTTQ thị xã Cửa Lò giải đáp thắc mắc của người dân tại phường Nghi Hòa. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cùng đó, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên bằng các quy chế, chương trình, kế hoạch cụ thể để thực sự tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ chung, từ đó, giải quyết tốt những đòi hỏi nảy sinh trong thực tiễn.

Tin mới