mask

Cô bé nhà nghèo nhưng luôn độc lập và mạnh mẽ

Hiểu được hoàn cảnh gia đình nên Kim Loan cố gắng học tập tốt, đạt thành tích cao và luôn chăm ngoan.

Tôi rất xúc động khi đọc vài hoàn cảnh đáng thương trong cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm" có ý nghĩa rất nhân văn. Tôi chợt nhớ ra hoàn cảnh của em Kim Loan, cô bé hàng xóm thuộc diện khó khăn nhất tổ, nhưng vẫn đạt thành tích học tập đáng nể. Vì thế tôi muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Ba của Loan rửa xe ở đầu đường xóm tôi, còn mẹ em ở nhà nội trợ và lột hành thuê cho nhà hàng. Ba mẹ và Loan sống trong nhà thờ tổ cùng với bà ngoại, gian thờ đã chiếm gần hết diện tích, nên không gian sinh hoạt cho 4 người chỉ vỏn vẹn có mấy mét vuông. Vậy mà vẫn có chỗ cho bà ngoại (nằm một chỗ) và góc học tập ngăn nắp cho Loan.

co-be-nha-ngheo-nhung-luon-doc-lap-va-manh-me

Nhà khó khăn, đến xe máy cũng không có để đi. Loan lại thích tự đi bộ đến trường, nhưng mẹ Loan không cho. Chị cho rằng, cuộc sống khó khăn thiếu thốn nhiều thứ, nếu không đưa được con đến trường bằng xe máy thì cũng cùng con đi bộ đến trường. Mai đây anh chị sẽ ráng hết sức sắm một chiếc xe để đưa đón con đi học ở những nơi xa.

Hiểu được hoàn cảnh, nên từ nhỏ đến nay, Loan luôn ý thức việc học tập. Sau giờ cơm, em phụ mẹ dọn bếp xong là Loan lại ngồi ngay vào bàn học. Mỗi lần qua nhà, nhìn cách học của Loan, cách con tập trung làm bài khiến tôi càng thêm quý bé. Dáng người ốm mà sao mạnh mẽ quá. Nhiều khi đang học, nghe tiếng bà ho, em lại lấy dầu xoa cho bà... Cứ như vậy, chẳng cần học thêm, vậy mà em vẫn được 3 năm học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 3. Riêng lớp 4, em đạt thành tích học sinh xuất sắc của lớp. Ba mẹ, bà ngoại mừng lắm, hàng xóm như tôi biết cũng vui mừng cho những cố gắng của em.

Nhưng, để được thành tích xuất sắc ở năm lớp 4 thì không thể không nhắc đến sự giúp đỡ của cô Uyên chủ nhiệm. Cô kèm thêm cho Loan hoàn toàn miễn phí. Loan đến nhà cô đều đặn mỗi tối thứ 2, 4, 6. Vốn sức học của em đã tốt, nhưng nay được cô kèm thêm nên Loan vượt lên top các học sinh giỏi nhất lớp.

Có một điều tôi rất khâm phục Loan là ngoài tinh thần học tập, em còn rất tự tin. Loan không hề tỏ ra rụt rè hay tự ti vì hoàn cảnh khó khăn mà ngược lại còn lấy đó là động lực thúc đẩy cố gắng mỗi ngày. Em vẫn vui chơi với bạn bè, cũng chẳng so đo hay phân bì với những thứ bạn có. Cô bé còn nhỏ nhưng có những suy nghĩ rất tích cực và lớn hơn tuổi. Bạn bè trong lớp biết hoàn cảnh của Loa, cũng chẳng ai chọc ghẹo mà càng thêm quý Loan hơn. Có bạn còn cho Loan mượn đồ chơi và giúp em rất nhiều việc trên lớp.

Hy vọng rằng Loan sẽ phát huy được những suy nghĩ và hành vi tích cực như thế trong tương lai, để có thể học tập tốt, mai này tìm được một công việc ổn định.

Theo VNE

Tin mới