mask

Cử tri Kỳ Sơn phản ánh thủy điện tạo ra những 'dòng sông chết'

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) nói rằng, từ khi có thủy điện thì những dòng sông cũng chết, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ.

Sáng 18/6, các Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 tại xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn).

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Mở đầu hội nghị, đại biểu Lê Quang Huy đã báo cáo tóm tắt kết quả của kỳ họp thứ 7.

Tại hội nghị, cử tri xã Na Ngoi đề nghị quan tâm bổ sung đất sản xuất. Cử tri cho rằng, hiện nay rừng phòng hộ nhiều, trong khi đất sản xuất ít. “Dân ngày càng đông, sống chủ yếu dựa vào rừng núi nhưng bây giờ phần lớn là rừng phòng hộ mà đụng đến là vi phạm. Vì thế không có kế sinh nhai, không có nương rẫy”, cử tri Vi Văn Đin nói.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra tại xã Na Ngoi. Ảnh: Tiến Hùng
Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra tại xã Na Ngoi. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra các cử tri đề nghị quan tâm kéo điện lưới cho 5 bản trong xã, quan tâm tạo công ăn việc làm con em dân tộc thiểu số, mở chợ nông thôn ở Na Ngoi, nghiên cứu, xem xét cho đồng bào người Mông được tổ chức kỷ niệm ngày 30/12 là ngày Tết cổ truyền của dân tộc....

Đặc biệt các cử tri cho hay, trên địa bàn xã hiện nay có đến 2 thủy điện. Từ khi có thủy điện, địa phương cũng xuất hiện những dòng sông chết, cạn kiệt. Vì thế người dân không có nước để sản xuất nông nghiệp... Sau ý kiến phản ánh của cử tri, đại diện các sở, ngành và địa phương đã trực tiếp giải đáp ngay tại hội trường.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho hay, về vấn đề thiếu đất sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đã có rất nhiều địa phương phản ánh, đại biểu đã chuyển vấn đề này lên Quốc hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. "Chính tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vấn đề này để trích đất rừng ra cho dân sản xuất. Sau đó, Kỳ Sơn đã được trích trở lại 30 hecta đất rừng cho dân sản xuất nhưng hiện đang vướng luật nên phải chờ thêm một thời gian", Đại tá Cầu nói.

Cử tri Kỳ Sơn phản ánh thủy điện tạo ra những 'dòng sông chết' ảnh 4
Thủy điện Nậm Mô, nằm cách thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn khoảng 3km. Ảnh tư liệu Nhật Lân.

Về vấn đề thủy điện, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói rằng, từ lâu ông đã thấy được các mặt trái của thủy điện. Liên quan đến phản ánh của cử tri Na Ngoi, Đại tá Cầu đề nghị huyện Kỳ Sơn cần kiểm tra công tác thi công cũng như tình trạng các dòng sông cạn kiệt ảnh hưởng đến canh tác của người dân hay không để có các phương án khắc phục.

Tin mới