mask

Đưa các đề án trọng điểm vào hoạt động kiểm tra giám sát

(Baonghean.vn) - Cấp ủy, chính quyền phải coi trọng vai trò của UBKT, quyết liệt thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; đưa các đề án trọng điểm, chương trình hành động vào hoạt động kiểm tra giám sát...là những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại tổ thảo luận do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì.

Sáng 23/7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì tổ chức hội thảo lấy ý kiến đánh giá kết quả 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Nghệ An đến năm 2020, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong tình hình mới.

Hội nghị lấy ý kiến. Ảnh: Mỹ Nga
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện thường trực huyện ủy, thị ủy các huyện, thị xã: Tân Kỳ, Diễn Châu, Quỳ Hợp, Cửa Lò; đại diện Ủy ban kiểm tra các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc.  Ảnh: Mỹ Nga.

 Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về kết quả thực hiện của  ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp, đánh giá cao việc phát hiện và xử lý nghiêm minh nhiều vụ việc, không có “vùng cấm” trong hoạt động kiểm tra. Kết quả hoạt động của UBKT các cấp đã đóng góp tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức Đảng, đảng viên không chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước, tạo nên niềm tin chung trong Đảng bộ và nhân dân.

Tính từ 1/1/2016 đến tháng 6/2018, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp kiểm tra 5.148 lượt tổ chức đảng, 10.114 lượt đảng viên, có 6.903 đảng viên là cấp ủy viên các cấp. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 29 tổ chức đảng. Cấp ủy đã thi hành kỷ luật 1.740 đảng viên (khiển trách 1.215; cảnh cáo 422; cách chức 67, khai trừ 26 đảng viên). UBKT các cấp thi hành 363 đảng viên, có 197 đảng viên là cấp ủy viên các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình với những kết quả đạt được của UBKT các cấp trong thời gian qua, đồng thời thẳng thẳn nhìn nhận, chỉ ra một số tồn tại như: công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng vẫn chưa thực sự quyết liệt, còn “nể nang”, nặng tính hình thức, đặc biệt công tác chỉ đạo sau thanh  kiểm tra còn chưa tập trung, toàn diện.

Đề cập đến việc kiểm tra dấu hiệu tổ chức cơ sở đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm gắn với địa bàn, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Vinh Trần Thị Cẩm Tú cho rằng, đây là hoạt động có vai trò rất quan trọng, bởi với sự thường xuyên theo dõi, giám sát trực tiếp địa bàn, cán bộ UBKT sẽ phát hiện được những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, từ đó kịp thời xử lý “tận gốc” với tinh thần không bao che, không giấu giếm.

Nêu lên nguyên nhân của những hạn chế tồn tại, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Vinh cho rằng, tại cơ sở, UBKT gặp khó khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên giữ chức vụ. Theo đại biểu này, hoạt động của UBKT tại cơ sở phụ thuộc rất nhiều vào ý chí và cách lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu.

Tại cơ sở, một bộ phận cán bộ kiểm tra chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ do hầu hết là kiêm nhiệm, hạn chế về nghiệp vụ.

Đồng tình với ý kiến này, Chủ nhiệm UBKT Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Hồng Quang cho rằng, công tác kiểm tra giám sát (KTGS) ở cơ sở là điều đáng quan tâm nhất. Đội ngũ cán bộ làm công tác KTGS không chỉ kiêm nhiệm mà còn thường xuyên biến động về quân số. “Những người kiêm nhiệm mà kiểm tra những người chuyên trách thì rất là khó” – đại biểu Nguyễn Hồng Quang nói.

Chủ nhiệm UBKT Cửa Lò đề nghị để mang lại tính hiệu quả cao trong việc thực hiện các Nghị quyết đề ra, UBKT các cấp cần phải lựa chọn KTGS những đề án trọng điểm của địa phương, góp phần phát hiện kịp thời những lĩnh vực còn yếu, từ đó tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền bổ cứu, đưa ra những biện pháp chỉ đạo. lãnh đạo hiệu quả hơn.

Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ Bùi Thanh Bảo. Ảnh: Mỹ Nga
Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ Bùi Thanh Bảo cho rằng người đứng đầu cần phải sẵn sàng gặp gỡ, thảo luận với UBKT để tháo gỡ những cái chung, không né tránh. Ảnh: Mỹ Nga.

Đề cao vai trò của UBKT các cấp Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ Bùi Thanh Bảo khẳng định hoạt động của UBKT đã và đang từng bước có nhiều chuyển động mới, “làm đến nơi đến chốn”, tạo được niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, để hoạt động của UBKT các cấp đi vào chuyên sâu, góp phần vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ đề nghị nên đưa vấn đề quản lý đất đai vào chương trình KTGS và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của nửa nhiệm kỳ còn lại. Điều này gắn với tình hình thực tiễn khi 70-80% vụ việc phức tạp, khiếu nại của người dân đều liên quan đến vấn đề đất đai. Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ đề nghị những vụ việc đất đai phải được xử lý chặt chẽ, đúng quy trình, quy phạm.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lê Hồng Vinh kết luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lê Hồng Vinh kết luận tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga.

Kết luận hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lê Hồng Vinh ghi nhận những ý kiến đóng góp nhiệt tình, sát thực của các đại biểu. UBKT Tỉnh ủy sẽ tiếp thu toàn bộ để bổ sung, sớm hoàn thiện báo cáo kết quả hoạt động của UBKT trong 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Tin mới