mask

Gắn công tác của Công đoàn giáo dục với thực tiễn và hướng về cơ sở

(Baonghean.vn) - Đây là những nhiệm vụ đặt ra cho Công đoàn giáo dục Nghệ An trong năm học 2020 - 2021.

Chiều 28/8, Công đoàn giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Hội nghị được triển khai với hình thức trực tuyến và có sự tham gia của đại diện Công đoàn giáo dục ở 21 huyện, thành, thị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học 2019 - 2020, cùng với sự khó khăn chung của toàn ngành Giáo dục, Công đoàn Nghệ An cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ hơn 4.000 cán bộ, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Các hoạt động khác của Công đoàn ngành Giáo dục cũng triển khai hiệu quả và có nhiều đổi mới, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến tận từng đoàn viên và người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua. Ảnh: Mỹ Hà.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ Thi đua cho tập thể Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Trong năm học, ngành đã phát động Chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” để kịp thời hỗ trợ cho những trường thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Tổ chức các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo ngành và các trường ngoài công lập và cán bộ, giáo viên người lao động ở các huyện miền núi cao.

Công đoàn ngành cũng đã làm tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động; tham gia quản lý; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Các phong trào thi đua, cuộc vận động cũng đã được các đơn vị trường học hưởng ứng, tạo không khí thi đua sôi nổi trên tất cả hoạt động giáo dục. Trong năm học có 481 sản phẩm đạt giải A, B cấp ngành viết về sáng kiến kinh nghiệm.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội nghị tổng kết, Công đoàn các cấp cũng đã có nhiều tham luận nhằm nâng cao vai trò hoạt động của Công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, đưa ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại, đó là việc tổ chức các hoạt động và phong trào thi đua ở một vài đơn vị còn mang tính hình thức.

Hay vẫn còn tình trạng hoạt động của một số Công đoàn cơ sở nội dung, hình thức còn nghèo nàn; thiếu chủ động trong lựa chọn nội dung. Chất lượng của các thỏa ước lao động tập thể chưa cao, chưa có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Bước sang năm học 2020 - 2021, Công đoàn giáo dục Nghệ An sẽ thực hiện  6 nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp hoạt động Công đoàn, hướng mạnh về cơ sở.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An trao trưởng cho các cá nhân làm tốt công tác
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An trao thưởng cho các cá nhân làm tốt công tác "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà". Ảnh: Mỹ Hà
Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ Thi đua cho tập thể Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".

Tin mới