Lấy mẫu kiểm nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 7 người nhập viện ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định ban đầu đây là ngộ độc do sử dụng nước được đun nấu từ thân cây không rõ loại, chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân sự việc.

Ngày 16/10, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị đã có kết quả điều tra ban đầu về vụ ngộ độc xảy ra tại xã Thái Sơn, Đô Lương, ngày 14/10.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 15/10, Báo Nghệ An đưa tin về việc 7 người nhập viện cấp cứu nghi do uống nhầm nước có lá cây kịch độc. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Đô Lương trực tiếp điều tra xác minh sự việc. Đoàn điều tra đã tiến hành làm việc tại Trạm Y tế xã Thái Sơn, huyện Đô Lương.

Kết quả điều tra cho hay, nhóm 8 người đàn ông từ 31 tuổi đến 51 tuổi (cùng trú xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa), vào làm việc trong rừng thuộc địa bàn xã Thái Sơn, huyện Đô Lương khoảng 1 tuần nay. Trong quá trình làm việc trong rừng có nhờ 2 vợ chồng để nấu ăn. Trong gần 1 tuần làm việc, nhóm 8 người này có lấy thân cây (không rõ loại) cắt nhỏ đun với nước để uống và không có triệu chứng lạ. Tuy nhiên, chiều ngày 14/10, do số lượng thân cây đã cắt lát còn ít nên họ đã lấy thêm thân cây khác (không rõ loại) để nấu cùng rồi lấy nước uống thì xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. (Không phải lấy lá nấu uống như thông tin ban đầu).

Sau khi xuất hiện triệu chứng, cả nhóm 8 người được đưa vào Trạm Y tế xã Thái Sơn để cấp cứu. Trong đó 1 người vì thấy triệu chứng nhẹ nên ở ngoài. Trạm Y tế Thái Sơn đã tiêm Dimedrol cho 7 bệnh nhân và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để xử trí. Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương tiếp nhận 7 bệnh nhân trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, được chẩn đoán ngộ độc do các chất chưa xác định, xử trí bằng rửa dạ dày, truyền dịch và được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc chất/rối loạn điện giải, xử trí bằng bù dịch, bù điện giải và theo dõi sát. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

Theo đoàn điều tra, buổi trưa ngày 14/10, cùng ăn cơm với 8 người này còn có cặp vợ chồng được thuê để nấu ăn. Tuy nhiên cặp vợ chồng này sau đó không có triệu chứng gì.

Đoàn điều tra đã lấy 2 mẫu phẩm gồm thân cây đã được nấu lấy nước và thân cây còn tươi để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân. Căn cứ kết quả điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, triệu chứng của bệnh nhân và chẩn đoán của các đơn vị điều trị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định ban đầu đây là ngộ độc do sử dụng nước được đun nấu từ thân cây không rõ loại, chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân sự việc.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các thực vật, động vật không rõ loại, không rõ công dụng để chế biến hoặc dùng trực tiếp.

Tin mới