mask

Nêu cao tinh thần trách nhiệm đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng góp vào chất lượng kỳ họp

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương được mời tham dự kỳ họp đóng góp tích cực vào các nội dung của kỳ họp.
Nêu cao tinh thần trách nhiệm đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng góp vào chất lượng kỳ họp ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Quyết định nhiều nội dung quan trọng

Mở đầu bài khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, kỳ họp thứ 17 diễn ra trong thời điểm sắp kết thúc năm 2020 - năm nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, tác động bất lợi đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.

Song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quyết tâm tập trung chỉ đạo của UBND, giám sát của HĐND tỉnh, tinh thần nỗ lực, sáng tạo của các sở, ngành và các địa phương, cùng với sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cho nên kinh tế - xã hội tỉnh nhà vẫn tiếp tục phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư được duy trì.

Các đại biểu HĐND tỉnh
Các đại biểu HĐND tỉnh tham gia kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã quyết định nhiều chương trình, nội dung quan trọng, làm cơ sở pháp lý để tỉnh triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - năm đầu thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025); năm có ý nghĩa quan trọng trong việc phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX: “Đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc”.

Clip: Lâm Tùng
Đây cũng là kỳ họp thường lệ cuối cùng của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm để đánh giá, nhìn nhận toàn diện những vấn đề từ đầu nhiệm kỳ mà HĐND tỉnh đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.
Lãnh đạo các huyện, thành, thị xã tham dự kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo các huyện, thành, thị xã tham dự kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Với chức năng giám sát, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm 2016 - 2020 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm 2021 - 2025, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, yếu kém; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan để rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp tập trung quyết liệt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021, tạo đà quan trọng để thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2021 - 2025.

HĐND tỉnh cũng tiến hành xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các báo cáo có liên quan.

HĐND tỉnh sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, các kết luận giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, Thông báo kết luận chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay và các vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.

Dự án thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh tư liệu
Dự án Thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh tư liệu

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh tổ chức chất vấn theo hướng mở để các ngành, các cấp có điều kiện rà soát, báo cáo, giải trình với đại biểu HĐND tỉnh và cử tri về trách nhiệm thực hiện những kiến nghị của HĐND và những lời hứa với cử tri trong nhiệm kỳ này, qua đó đề ra giải pháp, lộ trình khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.    

Với chức năng quyết định, trên cơ sở xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ thảo luận thông qua 25 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tư pháp; trong đó một số nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt như: Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; Nghị quyết về giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư một số dự án nhóm C; Một số nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo…

Kỳ họp sẽ nghe Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị của Nhân dân địa phương.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đóng góp vào chất lượng kỳ họp ảnh 5
Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: Thành Duy
Đề cao trách nhiệm của mỗi đại biểu tham gia kỳ họp

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh: Nội dung kỳ họp rất nhiều và quan trọng, để đảm bảo chất lượng và chương trình đã đề ra, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, nghiên cứu kỹ các nội dung, tích cực tham gia các nội dung thảo luận, chất vấn, thể hiện chính kiến rõ ràng, nhất là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh quyết định đúng pháp luật, phù hợp tình hình thực tiễn.

Đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương được Hội đồng nhân dân tỉnh mời dự tham gia đầy đủ, đóng góp tích cực vào các nội dung của kỳ họp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức các đường dây điện thoại trực tuyến để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của cử tri.

Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh – truyền hình tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để truyền tải kịp thời, đầy đủ, chính xác các hoạt động của HĐND tỉnh đến các tầng lớp Nhân dân tỉnh nhà.

Đường dây nóng phục vụ kỳ họp:  02383.598828; 02383.598747; 02383.598800

Tin mới