Ngày mùa và câu chuyện góp rơm

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, cùng với tinh thần cảnh giác cao độ, đề phòng nạn cháy kéo dài, lan rộng, người dân xóm Luân Phượng xã Đồng Văn (Thanh Chương) đã tổ chức quyên góp rơm giúp đỡ gia đình gặp nạn. Đây là câu chuyện hiếm có ở vùng quê này.

Hộ dân nhận được sự giúp đỡ của xóm là gia đình ông Nguyễn Thế Thọ, bị cháy rơm 4 lần. Lần đầu tiên, cháy nhà rơm vào chiều 20/6 đã thiêu trụi hết rơm vụ chiêm vừa gặt xong. Lần thứ 2, cháy nhà rơm vào đêm 18/9 đã thiêu gần hết 5 sào rơm vụ hè thu. Sót lại khoảng gần 2 xe rơm ngấm nước, lúc đang phơi trên đường làng thì bị cháy một phần vào trưa ngày 26/9. Đêm 27/9, khi số rơm này đã được phơi khô, lại bị cháy thêm một lần nữa, lửa đã thiêu sạch số rơm còn lại.

Hàng ngày vợ chồng ông Thọ đến từng hộ dân để thu gom tập kết số rơm của bà con cho.

Hiện nhà ông Thọ đang nuôi 2 con bò, trong khi nhà không còn một cọng rơm nào. Sau vụ cháy đầu tiên, một số hộ dân xóm Luân Phượng đã từng ủng hộ nhà ông bằng cách khi thu hoạch ngô, họ cho hết cây ngô tươi và vỏ bọc bắp ngô, đem về phơi khô, sau đó dùng làm thức ăn cho bò. Lượng thức ăn này đã hết. Nay, lúa ngoài đồng đã thu hoạch xong, nhiều nhà trong xóm quyết định giúp đỡ gia đình ông Thọ bằng rơm khô để dự trữ.

Anh Lê Thế Hùng, một người dân trong xóm cho biết: “Nhà ông Thọ bị cháy hết rơm nên dân làng ai cũng thương, kẻ ít người nhiều, góp nhà một vài bó rơm cùng giúp nhà ông vượt qua hoạn nạn”.

Nhà chứa rơm của ông Nguyễn Thế Thọ đã bị cháy, hư hỏng.

Hàng ngày, vợ chồng ông Thọ đã cho xe bò đi quanh xóm, đến từng hộ để thu gom, tập kết số rơm của bà con cho. Những xe rơm mà dân làng ủng hộ, sau khi đưa về nhà, ông lại chuyển đến một nhà người quen trong xã để gửi. Theo ông làm như thế cho an toàn, vì lượng rơm dự trữ nhà ông đã cháy đến lần thứ 4.

Từ ngày rơm bị cháy hết, qua điện thoại, vợ chồng ông đã nhận được nhiều lời thăm hỏi, cùng những lời nhắn “đến nhà mà lấy rơm”. Ông Thọ chia sẻ: “Trong lúc nhà tui gặp nạn, không có thức ăn để chăn nuôi, được bà con giúp đỡ như thế này thì rất quý, rất cảm động. Do sau vụ cháy quá lo lắng, tui bị ốm, nên cũng chưa thu gom hết số rơm của dân làng cho. Tính sơ qua cũng được khoảng 5 xe bò lốp rơm, kiếm thêm cỏ, ngô nữa, bò có thể ăn đến ra giêng”.

Nói về chuyện góp rơm giúp gia đình bị hỏa hoạn, ông Trần Đăng Giáp - Bí thư Chi bộ xóm Luân Phượng cho biết: “Từ xưa đến giờ, lần đầu tiên, giữa ngày mùa, người dân ở đây góp rơm đi cho. Đúng là chuyện hi hữu, nhưng lại là sự tiếp nối truyền thống đùm bọc, tương trợ lẫn nhau, có từ lâu của người dân trong xóm. Chúng tôi ủng hộ và mong muốn bà con tiếp tục phát huy những việc làm giàu tình nghĩa này”

                                                                                              Huy Thư

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới