mask

Nghệ An: Gần 4.000 học sinh lớp 10 sẽ phải học ở các trường ngoài công lập

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung nằm trong quy hoạch phát triển giáo dục kế hoạch năm học 2020 - 2021 do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Riêng với học sinh lớp 10, số lượng học sinh năm nay sẽ tăng hơn năm ngoái, hơn 1.000 học sinh.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, năm nay toàn tỉnh sẽ có 34.114 học sinh lớp 10 với 804 lớp. Số lượng này tăng 1.009 học sinh so với năm học trước.

Cũng theo quy hoạch này, năm học 2019 - 2020 này, số lượng học sinh lớp 10 công lập sẽ là 30.139 em với 715 lớp. Trong khi đó, ở khối ngoài công lập sẽ có 89 lớp với 3.975 học sinh. Số lượng các lớp năm nay tăng 24 lớp so với năm học trước.

Tiết học của học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang. Ảnh: Mỹ Hà
Tiết học của học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang. Ảnh: Mỹ Hà

Mặc dù số học sinh tăng nhưng nhận định về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Theo kế hoạch đã phê duyệt thì chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường công lập đều bằng hoặc tăng hơn so với năm trước. Vì thế, dù tổng số thí sinh có tăng nhưng cơ hội của các thí sinh vào các trường công lập vẫn không giảm.

Qua trao đổi với một số trường thuộc tốp đầu của tỉnh, đại diện các trường cũng đã khẳng định điều này. Tại Trường THPT Đô Lương 1, ông Lê Đức Hưng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm nay, số lớp và chỉ tiêu tuyển sinh vào trường bằng năm ngoái với 13 lớp và 546 học sinh. Thế nên theo tôi, tỷ lệ trúng tuyển vào trường sẽ đạt khoảng 75 - 76%. Bên cạnh đó, năm nay, dù số lượng môn thi đã giảm xuống chỉ còn 3 môn nhưng điều này cũng không ảnh hưởng đến điểm đầu vào của nhà trường.

Nghệ An: Gần 4.000 học sinh lớp 10 sẽ phải học ở các trường ngoài công lập ảnh 2
Thí sinh huyện Nghi Lộc tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh tư liệu

Sau khi công bố kế hoạch tuyển sinh, hiện nhiều trường cũng đã thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10. Đặc biệt, để thu hút thí sinh, nhiều trường cũng đưa ra các chính sách ưu tiên.

Như tại Trường THPT Kim Liên, nhà trường sẽ trao học bổng cho 10 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất, học sinh đạt giải Nhất học sinh giỏi của huyện và học sinh đạt giải tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Tại Trường THPT Quỳ Hợp 3, trường sẽ trao học bổng từ 1 triệu đến 2 triệu đồng với thí sinh có điểm đầu vào từ 35 - 40 điểm trở lên và miễn giảm các khoản thu đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào ngày 18 và 19/7/2020 với 3 môn Toán - Ngữ văn - Ngoại ngữ. Sau khi công bố kế hoạch tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ công bố việc xét tuyển nguyện vọng và thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ vào các trường.

Tin mới