mask

Nghệ An gặp mặt các nhà giáo từng đi B

(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động ý nghĩa, đặc biệt khi năm nay cả nước tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sáng 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội cựu giáo chức - Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà giáo đi B năm 2020.
Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình với sự tham gia của 81 nhà giáo đi B, thân nhân các liệt sỹ nhà giáo đi B và thân nhân các nhà giáo đi B đã qua đời.

Các đại biểu nhắc lại những kỷ niệm trong những ngày đi B. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu nhắc lại những kỷ niệm trong những ngày đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Gần 60 năm trước, cùng với cả nước hưởng ứng lời kêu gọi tổng động viên, hơn 200 nhà giáo Nghệ An đã lên đường chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Đây đều là những nhà giáo được tuyển chọn kỹ càng, vững vàng về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn được tăng cường vào làm công tác giáo dục ở miền Nam.

Trong đó nhiệm vụ chính là làm công tác đào tạo giáo viên, xây dựng phong trào giáo dục, và tham gia chiến đấu nhằm  góp phần củng cố và mở rộng vùng giải phóng.

Bí thư Thị xã Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi tặng hoa cho Ban liên lạc Các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà
Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi tặng hoa cho Ban liên lạc Các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Trong số những nhà giáo xung phong đi B, có 14 nhà giáo là liệt sỹ, 4 nhà giáo bị địch bắt tù và có hơn 40 nhà giáo bị ảnh hưởng chất độc da cam. Nhiều giáo giáo như nhà giáo Chu Cấp, Trần Văn Mậu, Trần Hanh, Thái Duy Trấp dẫu bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man nhưng vẫn kiên trung giữ vững khí tiết cách mạng.

Buổi lễ gặp mặt là hoạt động truyền thống được tổ chức trong nhiều năm qua. Đây cũng là dịp để những nhà giáo đi B nhắc lại một thời quá khứ gian khổ, khó khăn nhưng cũng rất đỗi anh hùng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà cho Ban liên lạc các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà cho Ban liên lạc Các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Trong chiến tranh, nhà giáo đi B là lực lượng tinh nhuệ trên lĩnh vực giáo dục tư tưởng văn hóa, là chiến sỹ thực thụ vừa cầm bút, vừa cầm súng, bám dân, bám đất. Đồng thời, vừa làm công tác đào tạo giáo viên, xây dựng phong trào giáo dục, chiến đấu, bảo vệ đất nước.

Sau hòa bình, những cựu giáo viên đi B lại tiếp tục sự nghiệp giáo dục và dù cương vị, hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng đều luôn phát huy truyền thống cách mạng của những người lính cụ Hồ và là những thầy giáo, cô giáo gương mẫu, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.

Các nhà giáo đi B chụp ảnh lưu niệm với các ban, ngành. Ảnh: Mỹ Hà
Các nhà giáo đi B chụp ảnh lưu niệm với các ban, ngành. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đào Công Lợi bày tỏ sự biết ơn, tri ân đối với các thầy giáo, cô giáo. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới các nhà giáo luôn mạnh khỏe và dùng sự trải nghiệm, kinh nghiệm của mình để có những ý kiến tâm huyết giúp cho các cơ quan quản lý giáo dục hoàn thành nhiệm vụ và đưa giáo dục Nghệ An ngày càng phát triển.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục và Thị ủy Thị xã Cửa Lò cũng đã có những lẵng hoa và món quà dành tặng Ban liên lạc Các nhà giáo đi B và một số nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn./.

Tin mới