mask

Nghệ An ra công văn 'khẩn' phòng chống ngộ độc hạt ngô đồng

(Baonghean.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa ra văn bản 'khẩn' sau khi xảy ra hai vụ ngộ độc tập thể của học sinh do ăn phải quả cây ngô đồng.

 » Bộ Y tế đề nghị chặt bỏ cây ngô đồng trong trường học

 » Nghệ An: Thêm 37 học sinh ngộ độc do ăn quả ngô đồng

 » 54 học sinh ngộ độc do ăn hạt ngô đồng đã xuất viện
 

Công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành, thị và các đơn vị trực thuộc sở nêu rõ: Trong 2 ngày 20 và 21/4 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng. Nguyên nhân do loại cây này có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Công văn
Công văn "khẩn" của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Để chủ động phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe cho học sinh tại các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trưởng phòng giáo dục, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc sở cần chỉ đạo các cơ sở trên địa bàn tuyên truyền qua các phương tiện thông tin giáo dục các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trong đó, tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại cây độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.

Nghệ An ra công văn 'khẩn' phòng chống ngộ độc hạt ngô đồng ảnh 2
 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở trường học rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường  học. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với mỗi cây, hoa này. Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo, các loại cây đã được Bộ Y tế khuyến cáo là: cây lá ngón, cây cà độc dược, cây trúc đào, cây thông thiên, câu đai vàng, cây bông tai, cây thầu dầu, cây ngô đồng.

Đồng thời, thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loại cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Trước đó, do ăn phải quả cây ngộ độc, gần 90 học sinh của Trường Tiểu học Nghi Hòa (Thị xã Cửa Lò) và Trường PTDTNT – THCS Quỳ Châu bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài vì ăn phải hạt quả cây ngô đồng.

Mỹ Hà

Tin mới