mask

Nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước thực tế này, chiều nay nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Tại thành phố Vinh, đến thời điểm này, nhiều trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn các phường như Lê Mao, Hưng Dũng, Hà Huy Tập đã có thông báo gửi đến phụ huynh về việc cho học sinh nghỉ học vào ngày mai (19/10).

Qua trao đổi với Báo Nghệ An, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Hiện phòng đã yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn thành phố thông báo nghỉ học trong ngày thứ 2 do dự báo mưa to vẫn còn tiếp diễn xảy ra. Trong những ngày tới, tùy theo diễn biến thời tiết sẽ có thông báo riêng đến từng phụ huynh.

Do trời mưa, nhiều tuyến đường đến trường bị ngập nên Trường THCS Lục Dạ (Con Cuông) đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Ảnh: Mỹ Hà
Do trời mưa, nhiều tuyến đường đến trường bị ngập nên Trường THCS Lục Dạ (Con Cuông) đã thông báo cho học sinh nghỉ học. Ảnh: Mỹ Hà

Tại huyện Tương Dương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã có công văn khẩn yêu cầu các trường chủ động cho học sinh nghỉ học từ thứ 2 cho đến khi các thời tiết ổn định và các điều kiện đảm bảo an toàn trở lại.

Phòng cũng yêu cầu các trường tổ chức bán trú, nội trú cần thông báo cho học sinh (đã về nhà vào ngày cuối tuần) chưa di chuyển ra trường/lớp trong thời điểm nguy hiểm. Với học sinh đang ở tại trường, nhà trường tổ chức quản lý học sinh, tuyệt đối không cho học sinh ra khỏi trường và tổ chức nấu ăn đảm bảo cho học sinh.

Nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn ảnh 2
Do trời mưa, các trường ở Nghệ An sẽ chủ động cho học sinh nghỉ học. Ảnh tư liệu của Mỹ Hà

Trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, hiện mưa không to nhưng liên tục trong nhiều ngày nên nguy cơ sạt lở cao. Vì thế qua trao đổi, ông Phan Văn Thiết -Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện sẽ chỉ đạo các trường nghỉ học từ ngày mai để đảm bảo an toàn trong di chuyển.

Liên quan đến tình hình thời tiết, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tiếp tục có công văn khẩn về công tác phòng chống lụt bão. Trong đó, đề nghị các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, duy trì liên hệ, thông báo ứng cứu kịp thời;thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó mưa, lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, cần tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại. Tạo điều kiện cho người dân tránh trú trong điều kiện cho phép.

Các trường cũng cần xây dựng các phương án phòng chống mưa lũ, căn cứ tình hình mưa lũ xẩy ra trên địa bàn, chủ động cho phép học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn và có phương án dạy bù đảm bảo kiến thức cho học sinh khi mưa lũ kết thúc.

Tin mới