Nhịp lao động miệt mài ở cảng bè Diễn Ngọc

(Baonghean.vn) - Cách cảng cá Diễn Ngọc - một trong những chợ hải sản đầu mối lớn nhất Nghệ An không xa là cảng bè Diễn Ngọc. Đúng như tên gọi, cảng bè là nơi tập kết các bè đánh bắt gần bờ với các hải sản chủ yếu như cá, sò huyết, trai, ốc... Ở nơi đây, hàng trăm lao động dường như chẳng có khái niệm về ngày nghỉ lễ, vẫn miệt mài làm việc mỗi ngày.
Cảng bè là một bến nhỏ của Lạch Vạn, thuộc địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Dịp nghỉ lễ, hầu hết tàu thuyền đánh bắt xa bờ đều dừng hoạt động, chỉ có những bè mảng đánh bắt gần bờ còn làm việc.
Nếu như thường nhật, đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng dễ bắt gặp khung cảnh nhộn nhịp, sôi động khi hàng trăm tàu thuyền cập bến, vận chuyển tôm, cá... tươi ngon đến tay tiểu thương; thì nay, cảng tĩnh lặng với những con thuyền gác mũi nghỉ ngơi.
 
Chỉ một góc cảng bè bến dưới còn tấp nập.Với những lao động này, ngày nghỉ lễ dường như chẳng khác gì so với ngày thường.
 
Tên gọi cảng bè xuất phát từ việc các bè mảng truyền thống thường tập kết ở đây để vận chuyển hải sản đánh bắt gần bờ. Bè được làm bằng tre và các vật liệu thô sơ, không thể vươn khơi xa, nên hải sản đánh bắt được cũng hầu hết là loại thông dụng, giá cả không mấy đắt đỏ.
 
Một chuyến bè vừa cập bến trong sáng ngày Quốc tế Lao động. Với những ngư dân này, niềm vui lớn nhất là có đủ sức khỏe để được làm việc, những chuyến bè luôn đầy ắp hải sản tươi ngon.
 
Vận chuyển hải sản xuống cảng, chuyển cho những lao động nữ đang chờ để phân loại, sơ chế.
 
Dưới bóng phượng vĩ đỏ rực, ngày Quốc tế Lao động trôi qua trong nhịp đời thường giản dị mà đầm ấm.
Hải sản chủ yếu ở cảng bè là sò huyết, trai, ốc... Những người phụ nữ này sẽ nhanh tay phân loại theo kích cỡ, chất lượng..., sau đó nhập sỉ hoặc bán lẻ về các chợ gần, xa.
Ốc, sò huyết... giá bán lẻ không cao so với nhiều hải sản đánh bắt xa bờ, nhưng nhờ siêng năng, cần cù, hàng trăm lao động ở cảng bè Diễn Ngọc này vẫn dựa vào những đãi ngộ từ lòng biển khơi ấy để xây dựng cuộc sống ấm no.

Sách Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới