mask

Nỗ lực của nam sinh Nghệ An theo đuổi ước mơ du học

(Baonghean.vn) - Nuôi dưỡng ước mơ từ rất sớm, với bề dày thành tích học tập đáng nể, cùng sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng, em Đậu Trần Nhất Long (18 tuổi) trú ở thị trấn Diễn Châu đã thực hiện được ước mơ du học, vươn xa những chân trời mới.
0:00 / 0:00
0:00

Phát huy tinh thần tự lập

Là anh cả trong gia đình có 4 người con, bố mẹ kinh doanh buôn bán, điều kiện kinh tế gia đình khá tốt, nhưng không vì thế mà Long sao nhãng chuyện học hành, ngược lại Long rất có ý thức trong học tập, rèn luyện bản thân.

Cách đây 3 năm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Long đã đỗ đồng thời vào 4 khối, trường THPT tốp đầu cả nước: Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (Diễn Châu), Trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Trường THPT chuyên Đại học Vinh và Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nỗ lực của nam sinh Nghệ An theo đuổi ước mơ du học ảnh 1

Học tập xa quê, em Đậu Trần Nhất Long luôn phát huy tinh thần tự lập. Ảnh: NVCC

Năm 2019, Long đã quyết tâm ra Hà Nội nhập học trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, không chỉ vì điều kiện môi trường học tập tốt, mà còn nuôi dưỡng ước mơ “săn học bổng” để được đi nước ngoài du học.

Ngay từ khi mới vào lớp 10, phải sống xa gia đình, Long đã nỗ lực phát huy tinh thần tự lập cao độ. Em luôn chăm chỉ học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Với vốn tiếng Anh sẵn có (nói lưu loát tiếng Anh từ hồi học cấp 2) Long tích cực học thêm chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi SAT và IELTS. Đây là 2 bài thi chuyển đổi quan trọng đối với các du học sinh, là tấm vé thông hành chinh phục giấc mơ học tập ở nước ngoài.

Mỗi dịp nghỉ hè, Long về quê thăm gia đình, đi trải nghiệm thực tế và tham gia làm phiên dịch cho công ty của bố, khi có đối tác nước ngoài. Nhờ đó, Long đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống, kiến thức bổ ích.

Với nền tảng học lực tốt của những năm THCS (giải Nhì cuộc thi tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh (lớp 5); được tuyển thẳng vào Trường THCS Cao Xuân Huy, học sinh giỏi huyện 2 môn Toán và Tiếng Anh (lớp 6, 7); giải Nhất Tin học trẻ cấp huyện, giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán (lớp 9), đạt thành tích cao trong cuộc thi tìm kiếm tài năng Toán học năm 2018), lên bậc THPT, Long đã đạt thêm nhiều thành tích mới.

Nỗ lực của nam sinh Nghệ An theo đuổi ước mơ du học ảnh 2

Niềm vui trong ngày sinh nhật tuổi 18 của Long. Ảnh: Huy Thư

Từ lớp 10 đến lớp 12, điểm trung bình học kỳ các môn học của em đều đạt “đỉnh” từ 9,2 đến 9,6 điểm. Ba năm cấp 3, Long liên tục giành học bổng của trường. Đặc biệt, Long đã đạt giải Bạc kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế HKISO 2020, giải Ba môn Tin học kỳ thi Học sinh giỏi khối Đại học quốc gia năm lớp 11…

Không chỉ học tập tốt, Long còn là học sinh năng động, tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá. Em là thành viên của CLB Từ thiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tham gia tích cực việc tuyên truyền, hiến máu nhân đạo. Long cũng là thành viên của Câu lạc bộ Khoa học trong trường, nhiệt huyết với các hội thảo khoa học dành cho các bạn học sinh…

Quyết tâm đạt được mục tiêu

Được biết, Long học giỏi và học đều các môn. Hồi học cấp 2, Long yêu thích 2 môn Toán và Tiếng Anh, có lúc định theo học chuyên Anh, nhưng sau được người thân tư vấn, lên THPT em đã chọn lớp chuyên Tin. Dù yêu thích môn học nào và theo đuổi lớp chuyên gì, Long vẫn học tốt, học đều các môn. Minh chứng là điểm trung bình học kỳ môn học nào của Long cũng cao. Riêng học kỳ 1 năm lớp 12, có 4 môn đạt điểm 10, môn Văn thấp nhất cũng 8,5 điểm. Điểm mạnh của Long trong học tập là đưa ra mục tiêu và nỗ lực đạt được mục tiêu đó cho dù khó khăn.

Nỗ lực của nam sinh Nghệ An theo đuổi ước mơ du học ảnh 3

Long học giỏi và học đều các môn. Ảnh: Huy Thư

Chia sẻ về phương pháp học tập để đạt kết quả cao, Long khiêm tốn: “Em cũng không có cách thức gì đặc biệt, ngoài việc tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài, cố gắng làm hết các bài tập trong sách giáo khoa, thực hiện việc ôn luyện một cách khoa học, tích cực tham gia các buổi giao lưu, hội thảo để học hỏi, nâng cao kiến thức và luôn xem Internet là một kênh học tập hữu hiệu”.

Trong quá trình săn học bổng du học của các trường đại học trên thế giới, ngay từ năm học lớp 11, Long đã apply vào hàng loạt trường Đại học ở Mỹ. Long tự tìm hiểu và hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của các trường. Nói như mẹ của Long là: “Cháu tự lập hết, từ việc chọn trường, cho đến làm thủ tục, hồ sơ... Chuyện du học đều do cháu tự xoay xở cả”.

Với bài luận viết về quy trình sản xuất, xây dựng và đưa thương hiệu nước mắm - một đặc sản của quê ngoại Lộc Hà (Hà Tĩnh) ra thị trường, nam sinh quê Nghệ An gây ấn tượng mạnh với Hội đồng tuyển sinh và giành được học bổng hơn 4 tỷ đồng của Trường Đại học Texas Christian (Mỹ).

Ngoài ra, với thành tích học tập, hồ sơ học thuật ấn tượng (GPA: 9.4; IELTS: 7.5, SAT: 1510/1600), Long còn giành học bổng ở nhiều trường đại học khác như Michigan State University, Knox College, Union College, DePauw University, Denison University, học bổng toàn phần tại đại học VinUni…

Nỗ lực của nam sinh Nghệ An theo đuổi ước mơ du học ảnh 4

Long và những người thân trong gia đình. Ảnh: Huy Thư

Nuôi ước mơ du học từ rất sớm, Long đã nhanh chóng chọn Texas Christian University để viết tiếp ước mơ trên con đường học thuật. Theo Long đây là ngôi trường có cơ sở vật chất tốt, có thế mạnh về nhiều ngành nghề, trong đó có ngành Kinh doanh - ngành học mà em theo đuổi. Trung tuần tháng 8 này, Long đã hân hoan lên đường sang Mỹ nhập học mang theo nhiều ước mơ, hoài bão của tuổi 18.

Chị Trần Thị Phúc (43 tuổi) - mẹ Long chia sẻ: "Học tập xa nhà, không được bố mẹ trực tiếp chăm sóc, nhưng Long đã rất nỗ lực, học tốt với tinh thần tự lập, tự giác cao. Mỗi học kỳ nhận được giấy báo điểm của nhà trường gửi về, gia đình rất phấn khởi và tin tưởng vào quyết tâm của cháu. Ước mơ du học của cháu bước đầu thuận lợi, tuy nhiên chặng đường học tập ở nước ngoài còn nhiều khó khăn, thử thách, gia đình hy vọng cháu vẫn luôn kiên trì, cố gắng, để có thêm những thành tích mới".

Tin mới