mask

Nữ tiếp viên rơi từ máy bay nổ tung ở độ cao 10km vẫn sống sót

Người phụ nữ bị rơi khỏi máy bay nổ trên không ở độ cao 10km mà vẫn sống sót dù không có dù. Bà đã sống thêm 44 năm kể từ tai nạn đó.

Nữ tiếp viên hàng không người Serbia Vesna Vulovic đã lập kỷ lục rơi ở độ cao lớn nhất không có dù mà vẫn sống sót.

nu tiep vien roi tu may bay no tung o do cao 10km van song sot hinh 1
Nữ tiếp viên hàng không Nam Tư Vesna Vulovic năm 1972. Ảnh: AP.

Bà Vulovic đã rơi khỏi một chiếc máy bay bị nổ ở trên không vào năm 1972. Bà mới qua đời ở tuổi 66.

Truyền hình Serbia đưa tin, một số người bạn của Vulovic phát hiện bà đã qua đời tại căn hộ ở Belgrade, thủ đô của Serbia.

Vào tháng 1/1972, khi bà làm tiếp viên trên chiếc máy bay DC-9 của hãng hàng không Nam Tư thì chiếc máy bay bị nổ trên vùng núi đầy tuyết khi đó thuộc lãnh thổ Nam Tư. Tất cả 27 hành khách và thành viên phi hành đoàn còn lại đã tử vong trong vụ nổ và rơi máy bay này.

Bà Vulovic bị kẹt ở đuôi máy bay và rơi xuống mặt đất trong nhiệt độ gần 0 độ C, “hạ cánh” xuống một sườn núi dốc có nhiều cây gỗ gần một ngôi làng.

Các nhà điều tra khi đó cho biết, đuôi máy bay va chạm qua các nhành cây thông rồi đáp xuống một lớp tuyết dày giúp giảm chấn cho cú va chạm với mặt đất.

Khi nghe thấy tiếng kêu cứu của Vulovic trong cánh rừng tối tăm, một người đi đốn củi đã tới cứu bà. Vulovic sau đó được đưa nhanh tới bệnh viện, ở đó bà hôn mê trong 10 ngày liền. Bà bị rạn hộp sọ, dập 2 đốt sống, vỡ xương chậu, gãy xương sườn và gãy chân.

Người ta khi ấy nghi ngờ máy bay bị đặt bom lúc quá cảnh ở Copenhagen.

Năm 1985 bà Vulovic đi vào Sách Kỷ lục Guinness với cú rơi cao nhất mà vẫn sống được dù không có dù.

Ban đầu bà bị liệt từ eo trở xuống. Cuối cùng bà gần như phục hồi hoàn toàn và thậm chí đi làm trở lại tại hãng hàng không Nam Tư, lần này là với công việc bàn giấy.

Vulovic không bao giờ lấy lại được ký ức của bà về vụ tai nạn và hoạt động cứu hộ bà sau đó. Năm 2008, Vulovic nói rằng bà chỉ có thể nhớ lại việc chào hành khách trước khi cất cánh từ sân bay ở Đan Mạch rồi sau đó tỉnh lại trong bệnh viện, với người mẹ bên giường bệnh.

Sau tai nạn đó bà Vulovic trở thành nữ anh hùng của Nam Tư cũ.

Vào năm 2009, hai nhà báo điều tra ở Praha đã công bố nghiên cứu cho rằng, máy bay của bà Vulovic đã bị bắn hạ bởi phi cơ tiêm kích của không quân Nam Tư do họ nhầm đây là máy bay địch./.

Theo VOV

Tin mới