mask

Phi hành đoàn tàu Thần Châu-14 của Trung Quốc hạ cánh an toàn, đã về đến Bắc Kinh

Sáng sớm 5/12, phi hành đoàn tàu Thần Châu-14 của Trung Quốc đã về tới Bắc Kinh sau khi hạ cánh an toàn tại bãi đáp Đông Phong.
0:00 / 0:00
0:00

Theo thông tin từ Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), 3 phi hành gia của tàu Thần Châu-14 đã về tới Bắc Kinh vào sáng sớm ngày 5/12 và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi cách ly, kiểm tra y tế và đánh giá sức khỏe toàn diện, sau khi quay trở lại Trái Đất.

Phi hành đoàn tàu Thần Châu-14 của Trung Quốc hạ cánh an toàn, đã về đến Bắc Kinh ảnh 1

Tàu Thần Châu-14 hạ cánh xuống bãi đáp Đông Phong. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trước đó, cơ quan này cũng tuyên bố sứ mệnh Thần Châu-14 đã thành công tốt đẹp, sau khi con tàu vũ trụ này hạ cánh xuống bãi đáp Đông Phong ở khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc vào lúc 20:09 ngày 4/12 giờ địa phương.

Trước khi quay trở về Trái Đất, phi hành đoàn Thần Châu-14 đã tiến hành bàn giao công việc với phi hành đoàn Thần Châu-15 vừa được phóng lên đêm 29/11. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành thay người ngay trong không gian, tạo tiền đề cho việc thay người định kỳ sau này với 6 phi hành gia cùng lúc ở trên trạm vụ trụ.

Đây cũng là lần quay trở lại đầu tiên của phi hành đoàn sau khi trạm vũ trụ Trung Quốc hoàn thành việc lắp ráp cấu trúc cơ bản hình chữ T và là lần đầu tiên việc quay trở về diễn ra vào buổi tối mùa Đông tại bãi đáp Đông Phong.

Tàu Thần Châu-14 được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 5/6. Trong thời gian 183 ngày ở trên không gian, 3 phi hành gia đã hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ với 3 module cơ bản, gồm module lõi Thiên Hòa cùng hai phòng thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên. Thần Châu-15 là sứ mệnh cuối trong chương trình xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc./.

Tin mới