Suốt đêm giải cứu 4 người dân miền núi Nghệ An bị lũ cô lập khi đi bắt cá

(Baonghean.vn) - 4 người dân được lực lượng cứu hộ của huyện Quế Phong giải cứu trú tại bản Hữu Văn, xã Châu Kim.

Việc giải cứu 4 người dân bản Hữu Văn được lực lượng cứu hộ huyện Quế Phong thực hiện trong đêm 30/8.

Các thành viên đoàn cứu hộ tìm cách vượt sông Nậm Giải. Ảnh cắt từ Clip ảnh 1
Các thành viên đoàn cứu hộ tìm cách vượt sông Nậm Giải. Ảnh cắt từ Clip
Theo ông Lương Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Châu Kim, vào ngày 29/8, 4 người dân trú tại bản Hữu Văn, gồm: Lữ Văn Phương (SN 1995), Lô Trung Hiếu (SN 2003), Kim Sơn Ngọc (SN 2002), Lô Văn Hai (SN 2003) vào đoạn sông Nậm Giải, khu vực giáp ranh xã Châu Kim và xã Nậm Giải để bắt cá.

Khi đang bắt cá thì có mưa to, do chủ quan, nên khi mưa kéo dài, lũ lớn đổ về nước sông Nậm Giải dâng cao, nước chảy xiết, cả 4 người không thể thoát ra để về nhà mà phải trèo lên các lùm cây trên một ghềnh đá cao để tránh lũ.

Thân nhân của 4 người, sau một đêm một ngày không thấy người thân của mình trở về thì hết sức lo lắng tìm kiếm, sau đó đã báo với chính quyền xã để được giúp đỡ.

Ngay sau đó, chính quyền xã Châu Kim đã cử người thực tế địa hình để có phương án cứu hộ. Tuy nhiên, do cả 4 người đều đang tránh trú trên một ghềnh đá, bao quanh là nước lũ chảy xiết, mặt sông Nậm Giải lúc này rộng hơn 60m nên xã không thể thực hiện cứu hộ.

Chủ tịch UBND xã Châu Kim trao đổi: Nếu không có chuyên môn, công cụ hỗ trợ mà vẫn thực hiện cứu hộ thì nguy hiểm cho cả lực lượng cứu hộ và người được cứu hộ. Vì vậy, một mặt xã yêu cầu thân nhân của 4 người không được tìm cách ra ghềnh đá, mặt khác gọi điện báo cáo trực tiếp lãnh đạo UBND huyện.

Nhận được tin, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác cứu hộ gồm cán bộ các phòng ban, lực lượng công an… do ông Bùi Văn Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo việc cứu hộ.

18h ngày 30/8, đoàn cứu hộ có mặt tại hiện trường. Để ra được ghềnh trong khi nước lũ vẫn rất lớn, chảy xiết là rất khó khăn, nguy hiểm.

Đoàn cứu hộ đưa một người dân vào khu vực an toàn
Đoàn cứu hộ đưa một người dân vào khu vực an toàn. Ảnh cắt từ clip

Trong đêm tối, các cán bộ, chiến sỹ công an phải chặt cây làm điểm tựa nối các mô đá, lần đi từng đoạn để kéo cho được dây cứu hộ ra đến ghềnh đá. Công việc kéo dài đến hơn 3 giờ đồng hồ. Đến 22h cùng ngày, mới đưa được cả 4 người thoát lũ an toàn.

Ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong được biết, hiện nay ở địa phương này mưa vẫn rất lớn. Trước, trong, và sau cơn bão số 4, huyện Quế Phong cũng đã liên tục cảnh báo qua các phương tiện để nhân dân biết phòng, tránh. Tuy nhiên, vẫn có những người dân chủ quan, dẫn đến bị cô lập trong mưa lũ.

Tin mới