mask

Thái tử 'chống tham nhũng' của Saudi Arabia mua 'biệt phủ' đắt nhất thế giới

Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman, người chỉ đạo chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay nhất vừa qua cũng chính là người đã mua 'biệt phủ' đắt nhất thế giới.

Biệt thự Chateau Louis XIV. Ảnh: New York Times
Biệt thự Chateau Louis XIV. Ảnh: New York Times

Theo điều tra của báo New York Times (Mỹ), vị thái tử 32 tuổi từng thẳng tay trừng phạt, bắt quản thúc tại nhà với nhiều anh em họ hoàng gia và các thành viên trong giới "ông lớn" doanh nghiệp trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn tại Saudi Arabia, hóa ra lại chính là người mua bí ẩn căn biệt thự đắt nhất thế giới tại Pháp từ năm 2015.

Theo đó, ông Mohammed bin Salman đã mua tòa lâu đài mới xây trị giá 300 triệu USD gần cung điện Versailles ở vùng Louveciennes, Pháp.

Tòa biệt thự có tên Chateau Louis XIV, này được xây cách đây 3 năm, trên nền đất cũ rộng 50.000 bộ vuông (4.645 m2) của một tòa lâu đài có từ thế kỷ 19 và được tích hợp công nghệ nhà thông minh.

Mặc dù được làm theo phong cách kiến trúc của các tòa lâu đài Pháp thế kỷ 17, nhưng toàn bộ hệ thống đài phun nước, ánh sáng, điều hòa không khí, nhiệt độ và âm thanh của tòa nhà đều có thể điều khiến thông qua một chiếc iPhone từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Thương vụ mua biệt thự Chateau Louis XIV diễn ra từ năm 2015 nhưng nay điều tra của New York Times mới tiết lộ người mua thực sự là thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman.

Chủ sở hữu thực sự của tòa nhà này đã bị che giấu bởi nhiều công ty bình phong khác nhau tại Pháp và Luxembourg.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

Thái tử Mohammed bin Salman cũng là người đã trả mức giá kỷ lục 450,3 triệu USD vừa qua để giành quyền mua bức chân dung Chúa Jesus có tên ‘Salvator Mundi’ của danh họa Leonardo da Vinci trong phiên đấu giá vừa qua.

Cũng phải nói thêm là thái tử Mohammed còn là chủ nhân của một chiếc du thuyền khổng lồ có giá còn đắt hơn tòa biệt thự ở Pháp, trị giá 494 triệu USD.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới